Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam và biện pháp khắc phục

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, làm thay đổi hệ sinh thái mà còn tác động xấu tới sức khỏe con người và môi trường,..

Vậy nguyên nhân của biến đổi khí hậu là gì ? Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam cụ thể như thế nào? Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu cần được chú trọng là gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được Hút bể phốt 247 giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là tình trạng mà hiện nay không chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều chịu tác động. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của tình trạng này đối với mỗi quốc gia là không giống nhau. Với một đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu thì chúng ta lại càng cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này.

Những nguyên nhân của biến đổi khí hậu có thể được chia làm 2 nhóm chính,

  • Biến đổi khí hậu do tự nhiên
  • Biến đổi khí hậu do tác động của con người

Với nguyên nhân từ tự nhiên thì có thể kể đến những nhân tố như bức xạ khí quyển, quá trình kiến tạo núi, biến đổi bức xạ mặt trời, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, sự thay đổi nồng độ khí nhà kính,..

Biến đổi khí hậu do tác động từ hiệu ứng nhà kính
Biến đổi khí hậu do tác động từ hiệu ứng nhà kính

Con người cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn và trực tiếp gây nên tình trạng biến đổi khí hậu. Con người làm gia tăng lượng khí CO2 trong không khí do đốt nguyên vật liệu nhất là những nguyên liệu hóa thạch.

Tình trạng phá rừng, sử dụng đất không khoa học, các chất thải từ công nghiệp, phương tiện giao thông,… cũng làm cho tình trạng này ngày càng nặng nề hơn.

Những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường

Biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp đối với mọi yếu tố của môi trường. Trước hết, đối với tài nguyên đất thì sẽ có nguy cơ ngày càng trở nên khô hạn, rửa trôi và cằn cỗi. Nguyên nhân là do nhiệt độ nóng làm bay hơi độ ẩm trong đất, lượng mưa axit ngày càng tăng cũng làm mất đi những chất dinh dưỡng trong đất.

Trong khi đó, nguồn nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân cũng trở nên khan hiếm hơn.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường

Cùng với đó, những hiện tượng thời tiết cực đoan cũng diễn ra với tần suất dày hơn như: giông lốc, bão, tuyết,… Sự xâm nhập mặn và hạn hán cũng là điều mà chúng ta cũng phải đối đầu.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các yếu tố của môi trường không còn có thể tự điều tiết một cách tự nhiên như trước đây. Mọi vấn đề về môi trường này đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe, đời sống,… của con người.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái

Sự mất cân bằng sinh thái là điều mà chúng ta được nghe thường xuyên vào những năm gần đây khi mà ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái trở nên rõ rệt và nặng nề hơn.

Nước biển dâng sẽ tác động tới vùng ngập nước, khu rừng ngập mặn ở Cà Mau, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nam Định,… Điều này sẽ làm mất đi nhiều giống loài động thực vật nước ngọt ven biển.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái

Do nhiệt độ của nước biển tăng nên hệ sinh thái biển cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực. Các rạng san hô bị suy thoái làm mất đi nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật.

Với hệ sinh thái trên cạn, tình trạng hạn hán, lũ lụt thường xuyên cũng là nguyên nhân gây tuyệt chủng một số loài quý hiếm.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái còn là nguyên nhân gây nên những dịch bệnh trên động, thực vật làm cho chúng khó có thể tồn tại và phát triển tốt nhất.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến kinh tế

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp

Do đặc trưng của ngành là phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như đất, nước, nhiệt độ, độ ẩm,… nên có thể nói đây là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam nặng nề nhất.

Với tình trạng ngập lụt do nước biển dâng, 2 khu vực nông nghiệp quan trọng của nước ta là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị giảm diện tích đất canh tác đáng kể. Theo ước tính, nếu nước biển dâng thêm 1m thì chúng ta sẽ mất đi khoảng hơn 2 triệu ha đất trồng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp Việt Nam còn gồm cả tình trạng xâm nhập mặn. Điều này cũng là nguyên nhân làm giảm diện tích đất nông nghiệp đáng kể.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp

Những đợt hạn hán kéo dài bất thường không chỉ làm cho người dân khó khăn khi chăm sóc cây trồng mà còn làm giảm năng suất.

Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, ngành xuất khẩu gạo, vấn đề an ninh lương thực, lực lượng lao động trong lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với công nghiệp

Khi nhắc tới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến công nghiệp Việt Nam thì không thể không nhắc tới những khu công nghiệp ven biển. Đây là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng này.

Nước biển dâng sẽ nhấn chìm số lượng lớn khu công nghiệp ở đây. Nguồn nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp nhất là những ngành chế biến lương thực thực phẩm, dệt may,… sẽ bị giảm đáng kể.

Nhiệt độ tăng cao cũng đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ điện, tăng chi phí làm mát trong ngành này.

Ngoài ra, tình trạng mưa bão thất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong việc vận hành, phân phối điện, đường ống dẫn dầu,… gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sức khỏe

Trong những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến con người, chúng ta không thể không nhắc đến sự tác động tới vấn đề sức khỏe.

Thông qua mối quan hệ trao đổi vật chất và năng lượng giữa con người và môi trường xung quanh thì bất cứ sự thay đổi nào của môi trường cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến con người
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến con người

Sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng của khí hậu làm cho cơ thể người khó có thể thích nghi ngay. Bạn có thể thấy rằng vào những đợt nắng nóng kéo dài, ở Việt Nam số lượng bệnh nhân nhập viện do các vấn đề về tim mạch, dị ứng, thần kinh,… tăng vọt, nhất là những người cao tuổi và trẻ em.

Do ảnh hưởng của biến đối khí hậu, sức khỏe của con người cũng bị đe dọa bởi một số căn bệnh nhiệt đới như: Sốt rét, sốt xuất huyết, dịch hạch, dịch tả, bệnh cúm A/H1N1, cúm A H5N1, ung thư, các bệnh về mắt,…..

Một số biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu

Nếu như chúng ta khó có thể khắc phục những nguyên nhân của biến đổi khí hậu do tự nhiên thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động khắc phục những nguyên nhân từ con người.

Theo đó, một số giải pháp được các chuyên gia khuyến cáo đó chính là: Tiết kiệm điện, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, cải tạo và nâng cấp các cơ sở hạ tầng, khai phá các nguồn năng lượng mới, kiểm soát dân số,….

Để làm được điều đó, mỗi người dân cần phải tự có ý thức bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội cần được đẩy mạnh tới mọi đối tượng lứa tuổi. Và tất nhiên, chính phủ phải có những chính sách thưởng phạt rõ ràng trong vấn đề này.

Một số biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu
Một số biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải liên kết chặt chẽ với các tổ chức môi trường trên thế giới để có thể tham khảo các giải pháp của biến đổi khí hậu và có được sự trợ giúp thiết thực trong việc hạn chế ảnh hưởng biến đổi khí hậu đến Việt Nam.

Với nội dung bài viết trên đây, chúng ta đã hiểu được những yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam cũng như một số biện pháp ứng phó.

Chúng tôi hi vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về thực trạng biến đổi khí hậu ở nước ta, từ đó có những hành động cụ thể để góp phần giảm thiểu tình trạng này.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.