Bể Aerotank là gì? cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể Aerotank

Bể hiếu khí Aerotank là loại bể được dùng phổ biến trong việc xử lý các loại nước thải hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được khái niệm bể Aerotank là gì? Những thông số vận hành bể Aerotank, ưu nhược điểm, những sự cố có thể xảy ra cũng như nguyên lý làm việc của bể Aerotank như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, Hút bể phốt 247 sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất về những vấn đề nêu trên.

Mục Lục

Bể Aerotank là gì?

Trong khi nhiều người đã hiểu rõ về định nghĩa bể Aerotank thì hiện nay vẫn không ít người băn khoăn bể Aerotank là gì?

Bể Aerotank là gì?
Bể Aerotank là gì?

Bể sinh học hiếu khí Aerotank được ra đời từ năm 1887. Thực chất, đây là loại bể xử lý sinh học hiếu khí. Loại bể này hoạt động nhờ các vi sinh vật có khả năng oxi hóa và khoáng hóa các chất hữu cơ trong nước thải.

Các vi sinh vật trong bể Aeroten phân hủy các chất hữu cơ bằng cách các các chất thải để làm chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển. Do đó, nếu các vi sinh vật này càng phát triển thì nồng độ chất thải sẽ càng giảm xuống.

Chính vì vậy, để đảm bảo duy trì và thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh hữu ích này, người ta thường cung cấp khí cho bể Aerotank bằng máy sục khí, máy thổi khí,…

Cấu tạo bể Aerotank

Bể Aerotank có cấu tạo khá đơn giản. Bể là một khối hình chữ nhật bên trong được bố trí hệ thống phân phối khí gồm đĩa thổi khí và ống phân phối khí. Hệ thống này nhằm tăng cường lượng oxi hòa tan trong nước để cung cấp khí cho các vi sinh vật hữu ích.

Dù bạn muốn xây dựng mô hình bể Aerotank  theo hướng nào đi chăng nữa thì cấu tạo của bể Aeroten cũng phải đảm bảo đáp ứng được 3 điều kiện quan trọng sau đây:

  • Giữ được lượng bùn lớn
  • Tạo điều kiện để vi sinh vật luôn sinh trưởng và phát triển tốt
  • Đảm bảo liều lượng oxi cần thiết để cung cấp cho các vi sinh vật
Cấu tạo bể Aerotank
Cấu tạo bể Aerotank

Để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu này thì khi tính toán bể Aerotank bạn cần chú ý chiều cao tối thiểu của chúng phải đạt từ 2,5m. Với chiều cao này thì khi sục khí vào bên trong mới kịp hòa tan trong nước, nếu bể quá thấp thì sẽ bị bùng lên và không có oxi hòa tan như mong muốn.

Với những bể có diện tích nhỏ thì bên trong bể cần được bố trí thêm giá thể vi sinh để hỗ trợ tích cực cho sự sinh trưởng của các vi sinh.

Phân loại bể Aerotank

Hiện nay, trên thị trường bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank được chia thành các loại như sau:

  • Bể Aerotank truyền thống
  • Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc
  • Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
  • Bể Aerotank thông khí kéo dài

Ưu nhược điểm của bể Aerotank

Ưu điểm của bể Aerotank

Bể hiếu khí Aerotank có thể loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả giúp giảm thiểu mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm của nước thải, chất thải. Quá trình xử lý nước thải bằng bể Aeroten giúp loại bỏ phốt pho sin hoặc, loại bỏ nhiều mầm bệnh trong nước thải nông nghiệp để tạo nên dòng nước an toàn cho môi trường.

Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn là có thể ổn định được lượng bùn, có thể loại bỏ được khoảng 97% chất rắn lơ lửng.

Ưu điểm của bể Aerotank
Ưu điểm của bể Aerotank

Với những hiệu quả xử lý của bể Aerotank trên đây thì bể sinh học hiếu khí Aerotank hiện nay đã trở thành phương pháp xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên thị trường.

Nhược điểm của bể Aerotank

Để vận hành bể Aerotank thì đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vì chúng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp 1 trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn ảnh hưởng tới môi trường, mang tính độc hại cao. Quá trình này không loại bỏ màu của chất thải công nghiệp, thậm chí còn làm tăng màu sắc của chúng.

Là bể hiếu khí nên sẽ gây tổn thất năng lượng cung cấp cho khí. Lượng bùn tích tụ của bể sinh học hiếu khí dẫn tới tình trạng giảm khả năng lưu trữ của đầm/ ao. Ngoài ra, loại bể này cũng không loại bỏ được các chất dinh dưỡng.

Nguyên lý làm việc của bể Aerotank

Nguyên lý vận hành bể Aerotank  được diễn ra với 3 quy trình cơ bản như sau:

Đầu tiên là quá trình oxi hóa các chất hữu cơ

Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2   — Enizyme —>   CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, những bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời điểm này, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng phát triển của vi sinh rất lớn. Cũng vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten rất lớn.

Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2   — Enizyme —>   CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quá trình thứ 2 này, các vi sinh vật đã phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.

Nguyên lý vận hành bể Aerotank
Nguyên lý vận hành bể Aerotank

Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2   — Enizyme —>  5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.

Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90 % mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.

Các sự cố khi vận hành bể Aerotank và cách khắc phục

Bùn phát triển phân tán

Đây là tình trạng bùn phủ bị chảy ra ngoài theo dòng thải nên sẽ không có bùn lắng trong bể hiếu khí Aerotank.

Nếu tình trạng này do quá tải chất hữu cơ thì cần giảm lượng hữu cơ. Nếu do độ PH thấp thì cần phải thêm độ kềm. Nếu do vi nấm sợi thì thêm dinh dưỡng, clo, peroxyde để tuần hoàn. Do thiếu dinh dưỡng thì cần tăng dinh dưỡng. Do độc tính thì phải nhanh chóng tìm ra nguồn gốc tạo thành và xử lý. Còn nếu do thông khí quá nhiều thì hãy điều chỉnh lại cho hợp lý.

Bùn không kết dính được

Nguyên nhân của tình trạng này là do bùn đã cũ nên khiến cho một lượng lớn các hạt rắn rời khỏi bể lắng. Để khắc phục sự cố này thì cần phải gia tăng tốc độ dòng thải, giảm sự hỗn loạn của dòng thải.

Tạo bùn khối

Với nguyên nhân từ tốc độ tăng trưởng của bùn hoặc do bùn hoạt tính yếu thì bạn có thể tăng tuổi thọ của bùn cũng như giảm lượng nước thải chảy vào bể Aeroten.

Bùn nổi

Với bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank thì bùn lắng sẽ rát tốt nhưng đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng bùn nổi trong một khoảng thời gian nào đó. Nguyên nhân của tình trạng này là do Nitrat hóa hoặc thông khí quá mức. Để khác phục thì bạn có thể tăng tốc độ tuần hoàn, điểu chỉnh tuổi bùn đồng thời giảm sự thông khí trong bể sinh học hiếm khí.

Bọt váng

Tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank xảy ra khi bùn trong bể đã quá lâu, do nhiều dầu và chất béo trong bể hoặc có thể do trong bể xuất hiện những vi khuẩn tạo bọt. Dựa vào những nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank bằng cách giảm tuổi bùn, tăng lượng nước thải, giảm những hóa chất béo đồng thời loại bỏ các vi khuẩn tạo bọt.

Bọt nổi nhiều ở bể Aerotank
Bọt nổi nhiều ở bể Aerotank

Bùn tạo khối

Đây là tình trạng mà những đám bọt lớn xuất hiện trên bề mặt bể hiếu khí. Nguyên nhân là do bùn còn non và số lượng ít do đó bạn cần phải tăng tuổi thọ bùn và giảm bổ sung lượng nước thải vào trong bể, đồng thời sử dụng các chất kiểm soát tạo bọt hiệu quả.

Qua những thông tin trên đây, Hút bể phốt 247 hi vọng rằng bạn đã hiểu được định nghĩa bể Aerotank là gì, cách tính toán bể Aerotank, nguyên lý làm việc của bể Aerotank cũng như những ưu nhược điểm của bể lọc sinh học hiếu khí này.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các mẫu bể sinh học hiếu khí khác thì có thể liên hệ ngay với công ty Hút bể phốt 247 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

5/5 - (12 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.