Bể Asbr là gì? Nguyên lý hoạt động của bể bùn hoạt tính Asbr

Trong nội dung bài viết này, công ty Hút bể phốt 247 sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bể bùn hoạt tính hiếu khí Asbr. Nếu bạn vẫn chưa biết bể Asbr là gì, những nguyên lý vận hành cũng như ưu điểm vượt trội của bể Asbr thì cũng sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết ngay sau đây.

Mục Lục

Bể Asbr là gì?

Cùng với các loại bể sinh học khác, bể Asbr được thiết kế nhằm xử lý nước thải một cách thông minh và hiệu quả nhất. Asbr là tên viết tắt của Advanced Sequencing Batch Reactor.

Bể Asbr là gì?
Bể Asbr là gì?

Bể Asbr mang đến sự tối ưu trong quá trình xử lý, hạn chế được tối đa những nhược điểm của những loại bể sinh học truyền thống. Bể Asbr giúp xử lý Ni tơ và Phốt pho trong nước thải một cách triệt để. Đây cũng là công nghệ xử lý nước thải mà không cần tới c khác quy trình xử lý bổ sung khác.

Cấu tạo của bể Asbr

Bể bùn hoạt tính Asbr gồm các thành phần bể cũng như thiết bị cơ bản như sau:

  • Level sensor (bộ cảm biến cấp độ) trong bể ASBR: Bộ cảm biến này có nhiệm vụ cung cấp định lượng hiển thị ở màn hành điều khiển chính về mức nước trong 2 bể sinh học Asbr. Nếu mức nước trong bể quá thấp thì van xả của bể bùn hoạt tính sẽ tự động đóng lại. Còn nếu mực nước trong bể quá cao thì chúng sẽ kích hoạt van mở nước vào bể đóng lại.
  • Decanter thu nước: Nhiệm vụ chính của thiết bị này là thu nước về sau khi nước được xử lý ở bể bùn Asbr ra bể khử trùng.

Ưu điểm của bể bùn hoạt tính Asbr

Quy trình hoạt động của bể Asbr khá đơn giản. Mọi hoạt động đều diễn ra một cách tự động được kiểm soát bằng hệ thống PLC. Loại bể Asbr này có thể phù hợp với sự thay đổi về lưu lượng cũng như tải trọng của nước đầu vào.

Sử dụng bể Asbr trong xử lý nước thải giúp bạn có thể xử lý triệt để COD, Ni tơ, Phốt pho và giúp tách chất rắn và chất lỏng ra khỏi nhau một cách liên tục. Thậm chí, với loại bể bùn hoạt tính hiếu khí này thì bạn cũng có thể nâng công suất xử lý mà vẫn có thể đạt được hiệu quả chất lượng. Như vậy, có thể thấy rằng đây là loại bể mang tính linh hoạt rất cao nên có thể dễ dàng áp dụng trong nhiều trường hợp.

Bên cạnh đó, quá trình xử lý nước thải của bẻ Asbr cũng diễn ra nhanh chóng, chi phí vận hành thấp, hạn chế phát sinh mùi và không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Bể có thể hoạt động cao hơn 30% so với những bể truyền thống.

Quy trình và nguyên lý hoạt động của bể Asbr

Nguyên lý làm việc của bể bùn hoạt tính hiếu khí Asbr thường trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xử lý sơ bộ bằng phương pháp cơ học

Giai đoạn này, nước thải từ các hộ dân sẽ đi theo đường ống cấp 1 vào nhà máy để loại bỏ cặn, cát và váng dầu mỡ. Các chất hữu cơ nặng sẽ lắng xuống đáy bể trong khi đó, chất hữu cơ nổi đặc trưng sẽ được chuyển tới nhà tuyển nổi.

Tại đây, các chất lỏng và chất hữu cơ rắn lơ lửng trong nước sẽ được tách ra riêng biệt. Sau khi quá trình này hoàn thiện, ván mỡ được bơm hút chân không để chuyển sang máy chuyển dầu mỡ. Cùng với đó, những chất lắng xuống đáy bể trước đó cũng được cào và đưa về khu xử lý bùn.

Nước thải được chuyển đến nhà máy khử mùi và đưa qua ống xả lên trên.

Quy trình và nguyên lý hoạt động của bể Asbr
Quy trình và nguyên lý hoạt động của bể Asbr

Giai đoạn 2: Xử lý bằng phương pháp sinh học theo công nghệ Asbr

Trong bể này gồm có 2 ngăn là ngăn tiền phản ứng và ngăn phản ứng chính. Toàn bộ thời gian xử lý chất thải trong bể này 1 mẻ kéo dài 288 phút và được chia làm 3 chu kỳ chính.

  1. Xử lý: Cung cấp không khí vào bể để vi sinh vật phản ứng, dùng đĩa màng để tán nhuyễn không khí trong bể.
  2. Lắng: Giai đoạn này việc sục khí được tạm dừng để vi sinh vật có thời gian nghỉ đồng thời giúp các chất rắn lắng xuống đáy bể.
  3. Thu: Máng thu nước hạ dần xuống để thu phần nước trong sau khi chất rắn lắng xuống.

Giai đoạn 3: Khử trùng bằng tia cực tím

Lượng nước trong bể sau khi trải qua giai đoạn thu ở trên thì sẽ được chuyển đến nhà khử trùng. Lúc này, cảm biến sẽ giúp tự động bật đèn báo hiệu để xử lý và điều chỉnh cửa để lượng nước ra giữ ở mức ổn định và nước có thể được diệt khuẩn trong thời gian này.

Ở giai đoạn này bạn cần hết sức chú ý đến các tia cực tím. Bởi nếu đứng ở khoảng cách xa thì không sao nhưng nếu ở gần thì những tia cực tím UV này có thể làm cho bạn bị dị ứng da, ảnh hưởng tới giác quan, thậm chí có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm khác.

Như vậy có thể thấy rằng, từ cấu tạo cho tới nguyên lý hoạt động của bể Asbr đều khá đơn giản nhưng bể vẫn vận hành một cách khoa học. Bể bùn hoạt tính hiếu khí này có thể giúp quá trình xử lý nước thải trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, đây cũng là một trong những cách thức xử lý chất thải an toàn. Hệ thống cũng ít khi phải bảo dưỡng nên chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho người sử dụng.

Với nội dung bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn đã nắm rõ những thông tin về bể Asbr, cấu tạo, nguyên lý vận hành và ưu điểm bể bùn hoạt tính Asbr.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về bể sinh học xử lý chất thải bằng công nghệ hiện đại thì có thể liên hệ ngay với Hút bể phốt 247 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn 24/7.

5/5 - (4 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.