Bể MBR là gì? Cấu tạo và quy trình hoạt động của công nghệ MBR

Trong nội dung bài viết này, Hút bể phốt 247 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những thông tin chi tiết về bể MBR nói chung và màng MBR nói riêng. Cùng với đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, những ưu nhược điểm của công nghệ MBR,…

Nếu bạn cũng quan tâm tới phương pháp xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay này thì hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

Bể MBR là gì?

Bể MBR là một trong những phương pháp xử lý chất thải được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn có biết bể MBR là gì không? Hay cụ thể màng lọc MBR là gì?

Xử lý nước thải bằng màng Mbr có thể áp dụng cho cả bể kị khí và bể hiếu khí
Xử lý nước thải bằng màng MBR có thể áp dụng cho cả bể kị khí và bể hiếu khí

Thực chất thì MBR là chữ viết tắt của cụm từ Membrane Bio-Reactor. Bể MBR là bể lọc sinh học bằng màng hoặc nói tổng quát hơn thì đây là hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ lọc màng.

Cấu tạo bể MBR

Bể MBR được tạo nên từ các sợi rỗng hình phẳng hoặc dạng ống, thậm chí là kết hợp cả 2 dạng này. Mỗi đơn vị MBR được tạo nên từ nhiều sợi rỗng liên kết với nhau chắc chắn. Trong đó, mỗi sợi rỗng lại có cấu tạo như một màng lọc riêng biệt với nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để ngăn chặn các chất thải, cặn bã đi qua.

Hiện nay, có 5 loại cấu hình màng lọc MBR phổ biến nhất, đó là:

 • Sợi rỗng (HF)
 • Xoắn ốc
 • Phiến và khung (dạng phẳng)
 • Hộp lọc
 • Dạng ống

Ưu nhược điểm của công nghệ MBR

Ưu điểm công nghệ màng MBR

 • Xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR không cần xây dựng thêm bể lắng, kích bể nén bùn cũng không cần quá lớn. Do đó, có thể giảm được chi phí, diện tích cũng như thời gian xây dựng.
 • Thời gian lưu nước chỉ từ 2.5 đến 5 giờ, trong khi những bể truyền thống thường mất hơn 6 giờ.
 • Sử dụng công nghệ màng MBR thì nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao, thời gian lưu bùn cũng lớn nên lượng bùn dư cũng ít. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian để xử lý bùn thải. Bên cạnh đó, với nồng độ bùn hoạt tính trong bể cao nên có thể giảm thiểu tình trạng bùn nổi như những bể truyền thống khác.
 • Với đặc trưng hoạt động, màng lọc sinh học MBR giúp giảm thể tích của bể, giảm chi phí đầu tư.
Ưu nhược điểm của công nghệ Mbr
Ưu nhược điểm của công nghệ MBR
 • Không cần lo lắng về chất lượng nước đầu ra bởi bể MBR luôn đảm bảo tuyệt đối việc xử lý triệt để chất ô nhiễm trong nước thải.
 • Nguồn nước sau xử lý có lượng chất rắn thấp, chỉ dưới 5mg/l, lượng COD cũng rất thấp. Chính vì vậy có thể tận dụng nguồn nước này để tưới cây, rửa đường,….
 • Bể MBR có cơ chế vận hành đơn giản, dễ dàng. Mọi cơ chế đều được điều chỉnh tự động nên không tốn nhiều nhân công.
 • Nếu nhà máy nâng công suất hoạt động thì bể MBR vẫn có thể hoạt động bình thường khi chỉ cần đầu tư thêm Modul màng lọc MBR.
 • Công nghệ MBR có thể được sử dụng cho các loại bể kỵ khí hoặc bể hiếu khí.

Nhược điểm của công nghệ màng MBR

Nhược điểm của công nghệ MBR gồm 2 vấn đề chính, đó là:

 • Màng MBR thường hay xảy ra tình trạng bị nghẽn, tắc
 • Bể MBR phải sử dụng đến hóa chất để làm sạch màng MBR theo định kỳ từ 6 – 12 tháng.

Cơ chế xử lý nước thải bằng màng MBR

Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ thì sẽ được đưa vào bể kị khí hoặc bể hiếu khí. Các bể này đều có sử dụng màng MBR. Trong các bể này, nước thải được thấm xuyên qua màng lọc vào ống mao dẫn từ những lỗ nhỏ có kích thước từ 0,01 – 0,2 µm.

Qua màng này, nước sạch sẽ được lọc ra trong khi các tạp chất rắn, chất hữu cơ, vô cơ,…. đều sẽ bị giữ lại. Nước sạch sau đó được bơm hút để dẫn ra bể chứa nước sạch. Khi áp suất chân không trong bể vượt quá thông số tính toán bể MBR, tức là lớn hơn 50 KPA so với mức trung bình (10 – 30 kpa) thì 2 ống bơm hút sẽ ngắt tự động. Đồng thời, ống bơm thứ 3 hoạt động rửa ngược trở lại.

Lúc này màng MBR sẽ bị rung chuyển và khiến cho các chất cặn tại đây rơi xuống.

Giá màng lọc MBR

Để đảm bảo việc xử lý bằng công nghệ MBR thành công và hiệu quả như mong muốn thì việc chọn mua màng lọc MBR là rất quan trọng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng màng MBR khác nhau. Cùng với đó là hàng loạt nhà cung cấp từ nhỏ lẻ cho tới doanh nghiệp lớn. Cũng vì vậy mà giá màng lọc MBR có sự chênh lệch đáng kể.

Màng lọc Mbr trong xử lý nước thải
Màng lọc MBR trong xử lý nước thải

Giá màng lọc MBR phụ thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm cũng như đơn vị cung cấp màng cho bể MBR.

Để chọn được sản phẩm tốt nhất thì bạn nên chú ý tìm đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp, có chế độ bảo hành rõ ràng để tránh tình trạng mua giá màng lọc MBR cao ngất ngưởng nhưng chất lượng lại hoàn toàn ngược lại.

Sơ đồ công nghệ MBR

Để giúp bạn có thể dễ dàng hình dung phương thức hoạt động của cách thức xử lý nước thải bằng màng MBR, chúng tôi xin cung cấp một số hình ảnh sơ đồ công nghệ MBR như sau:

Sơ đồ công nghệ Mbr
Sơ đồ công nghệ MBR
Bể Mbr có quy trình vận hành tự động
Bể MBR có quy trình vận hành tự động

Như vậy, có thể thấy rằng, việc xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR có ưu điểm vượt trội so với những phương pháp xử lý truyền thống. Công nghệ MBR được áp dụng cho cả những bể kị khí lẫn bể hiếu khí nên có thể dùng để xử lý hầu hết các loại nước thải hiện nay như nước thải sinh hoạt, y tế, công nghiệp,…

Việc áp dụng công nghệ tiên tiến này không chỉ giúp quá trình xử lý diễn ra dễ dàng mà còn hiệu quả, không tốn kém chi phí cũng như nguồn nhân lực.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bể MBR. Chúng tôi hi vọng rằng các bạn đã có thể nắm rõ vai trò của màng MBR, ưu nhược điểm của công nghệ MBR, nguyên lý hoạt động của bể MBR,….

Nếu có bất kể thắc mắc nào về màng lọc MBR nói riêng và các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nói chung thì bạn có thể liên hệ ngay với công ty Hút bể phốt 247 để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất.

4/5 - (4 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.