Bể phốt bị nứt nguyên nhân và cách xử lý tình trạng bể phốt bị nứt

Bể phốt bị nứt có lẽ là sự cố mà rất nhiều gia đình gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống tự hoại, sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt như gây ra mùi tanh hôi khó chịu mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Vậy đâu là nguyên nhân bể phốt bị nứtcách xử lý sự cố bể phốt bị nứt ra sao?, hãy đọc bài viết dưới đây và cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Mục Lục

NGUYÊN NHÂN TÌNH TRẠNG BỂ PHỐT BỊ NỨT

Nguyên nhân tình trạng bể phốt bị nứt thì có khá nhiều như chung quy lại thì có 2 nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân chủ quan khiến bể phốt bị nứt

Nguyên nhân đầu tiên khiến bể phốt bị nứt là do trong quá trình thiết kế và thi công không đảm bảo được sự tải trọng cho công trình khiến mức độ chịu tải trọng không đồng đều.

Tiếp đến là chất lượng bê tông, vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng, các chất phụ gia đông cứng quá nhanh khiến tường bao bể phốt dễ bị nứt.

Cũng có thể là do quá trình lắp ghép các cốt thép không đạt chuẩn khiến qua quá trình sử dụng, nước ngấm được vào cột thép gây han rỉ và dẫn đến tình trạng hỏng cột trụ chống.

nguyên nhân bể phốt bị nứt

Ngoài ra thì có một số trường hợp do gia đình không thường xuyên thực hiện việc hút bể phốt định kì dẫn đến tình trạng bể phốt bị đầy.

Cuối cùng thì có thể trong quá trình thiết kế và xây dựng, bể phốt không có lỗ thông thoát khí lâu ngày dẫn đến tình trạng bể phốt bị bí khí và tạo ra áp lực lớn khiến cho bể phốt bị nứt.

Nguyên nhân khách quan khiến bể phốt bị nứt

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, biên độ dao động nhiệt giữa ban đêm và ban ngày khá lớn lại cộng thêm với lượng nước mưa lớn cùng thổ nhưỡng nhiều nơi là đất bồi tụ, đất cát nên nền móng hay bị sụt lún đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho bể phốt bị nứt.

CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ BỂ PHỐT BỊ NỨT

Để có thể khắc phục tình trạng bể phốt bị nứt gây thấm dột hoặc bể phốt bốc mùi thì bạn có thể áp dụng các phương pháp sau.

Với trường hợp bể phốt bị đầy thì bạn nên sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt để có thể giải quyết triệt để sự cố sau đó thì áp dụng các cách bên dưới để bịt khe nứt tránh việc thấm dột bể phốt gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sức khỏe.

Với trường hợp bể phốt bị nứt do lỗ thông khí bị bịt kín hoặc quá nhỏ thì bạn có thể thiết kế lại lỗ thông khí cho rộng hơn hoặc di chuyển các vật cản ảnh hưởng đến quá trình thông khí trong bể phốt ra vị trí khác.

Các cách xử lý tình trạng bể phốt bị nứt

—-> Sử dụng keo Epoxy

Với các vết nứt có đường kính nhỏ, bạn sẽ chuẩn bị 1 bơm xy lanh hoặc bơm bằng máy áp lực. Thông qua đó dung dịch keo Epoxy được len lỏi vào sâu bên trong các vết nứt, các chất keo Epoxy thẩm thấu từ từ lấp đầy các vết nứt từ trong tới ngoài.

cách chữa bể phốt bị nứt

—-> Sử dụng vữa DH-200w

Đây là loại vữa trám khe nứt siêu nhỏ đông kết nhanh, không gây tách lớp.

Ưu điểm của loại vữa DH-200w này là:

  • Có độ nhớt rất thấp nên keo dễ dàng thẩm thấu vào sâu và lan tỏa vào bên trong các khe nứt bể phốt.
  • Khả năng kết dính các vết nứt rất tốt sau khi đóng rắn 
  • Không xảy ra tình trạng co ngót
  • Có khả năng chống thấm nước và hóa chất rất tốt.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn đã nắm được lý do tại sao bể phốt bị nứt cũng như cách để khắc phục tình trạng bể phốt bị nứt rồi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sau.

 

5/5 - (10 bình chọn)