Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là hiện tượng gây tác động tiêu cực tới đời sống con người cũng như hệ sinh thái. Hiện nay, vấn đề này ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, quốc gia và khu vực.

Vậy bạn đã biết biến đổi khí hậu toàn cầu là gì mà mỗi quốc gia đều cần phải đặt lên hàng đầu? Trong nội dung bài viết này, Hút bể phốt 247 sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng như tìm hiểu về Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Các bạn cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Mục Lục

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu” chắc chắn là một cụm từ đã quá quen thuộc với mỗi người. Đây được coi là một vấn đề cấp thiết đối với mỗi quốc gia. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề môi trường, tác động xấu tới sức khỏe và đời sống con người mà còn gây ra những hệ lụy lớn đến tương lai. Vậy sự biến đổi khí hậu là gì? Khái niệm biến đổi khí hậu được định nghĩa cụ thể như thế nào?

Trước hết, để biết được biến đổi khí hậu toàn cầu là gì thì chúng ta cùng phân tích từng cụm từ nhé.

“Khí hậu” là mức độ trung bình của thời tiết được tính trong một khoảng thời gian và không gian nhất định.

Biến đổi khí hậu là gì?
Biến đổi khí hậu là gì?

Nếu xét trên nghĩa thực nhất của cụm từ này thì “Biến đổi khí hậu là gì” có thể được hiểu là sự thay đổi về mức độ trung bình của thời tiết ở một khu vực nào đó và trong một khoảng thời gian nhất định.

Trên thực tế thì khái niệm về biến đổi khí hậu được định nghĩa bằng nhiều góc độ khác nhau. Ví như theo điều 1 của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu thì khái niệm biến đổi khí hậu được hiểu là sự thay đổi của khí hậu do hoạt động của con người có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp làm thay đổi thành phần của khí quyển toàn cầu. Sự thay đổi này còn được cộng thêm vào khả năng biến động của hiện tượng tự nhiên quan sát được những trong khoảng thời gian có thể so sánh được.

>>> Xem thêm: Những biểu hiện thường thấy của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu

Theo Wikipedia, câu hỏi “Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?” được định nghĩa là sự thay đổi của hệ thống khí quyển, thủy quyển, sinh quyển và thạch quyển cả ở thời điểm hiện tại và tương lai do tác động của tự nhiên và con người trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng thời gian này có thể được tính bằng thập kỷ hoặc thế kỷ.

Sự biến đổi được nhắc tới ở đây có thể là sự biến đổi thời tiết bình quân hoặc sự thay đổi sự phân bố các hiện tượng thời tiết quanh mức trung bình. Hiện tượng này cũng có thể được giới hạn trong một khu vực nhất định hoặc có thể diễn ra trên toàn cầu.

Khái niệm biến đổi khí hậu được hiểu trên nhiều góc độ khác nhau
Khái niệm biến đổi khí hậu được hiểu trên nhiều góc độ khác nhau

Cũng theo Wikipedia thì câu hỏi thế nào là biến đổi khí hậu được định nghĩa chung nhất như sau: Sự biến đổi khí hậu là sự thay đổi những đặc điểm mang tính thống kê của hệ thống khí hậu khi nghiên cứu trên những chu kỳ thời gian dài được tính bằng thập kỷ hoặc, thế kỷ, thiên niên kỷ mà không kể đến những nguyên nhân gây nên.

>>> Xem thêm: Khái niệm hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Như vậy có thể thấy rằng, với câu hỏi biến đổi khí hậu là gì thì hiện nay có rất nhiều cách hiểu khác nhau. Đứng trên nhiều góc độ từ khoa học cho tới nghiên cứu thì sự thay đổi khí hậu với mỗi cơ quan, tổ chức cũng có cách định nghĩa biến đổi khí hậu không hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên, Hút bể phốt 247 có thể đưa ra một khái niệm biến đổi khí hậu giúp bạn dễ hiểu hơn, đó là:

Sự biến đổi khí hậu là những thay đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học có những tác động xấu đến thành phần, sự sinh trưởng và khả năng phục hồi của hệ sinh thái tự nhiên. Thậm chí, hiện tượng này còn ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động kinh tế – xã hội cũng như sức khỏe, đời sống của con người. Sự tác động của chúng cũng có thể tác động trong thời điểm hiện tại hoặc cũng có thể là những mối nguy hại trong tương lai.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được tổ chức từ ngày 30/11/2015 đến ngày 12/12/2015. Đây là phiên họp thứ 21 của hội nghị các bên tham gia công ước khung của liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 1992, đồng thời đây cũng là lần họp thứ 11 của các bên tham gia nghị định thư Kyoto năm 1997.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã thành công tốt đẹp với những vấn đề nóng được thông qua. Trong đó, có 4 nội dung chính sau đây:

  • Nhanh chóng đạt mức phát thải lớn nhất và hạ mức phát thải vào nửa sau của thế kỷ 21.
  • Giữ nhiệt độ tăng của toàn cầu không quá 2 độ, giới hạn mức tăng là 1,5 độ.
  • Thực hiện đánh giá kết quả công tác này 5 năm / lần.
  • Đến thời điểm năm 2020, hỗ trợ 100 tỷ USD/ năm cho những nước đang phát triển và cam kết tiếp tục cung cấp nguồn vốn này trong tương lai.
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được coi là văn bản pháp lý quốc tế nhận được sự quan tâm của đông đảo quốc gia, khu vực trên thế giới. Những vấn đề được nêu ra trong hội nghị nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Có thể nói, hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là bước ngoặt lịch sử của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với tình trạng Trái đất nóng lên và thay đổi khí hậu. Sự chung tay của cộng đồng quốc tế sẽ giúp cải thiện sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Từ đó, hạn chế được tối đa những tác động xấu của sự biến đổi khí hậu.

Những nội dung trong thỏa thuận chung trong hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ít nhất có tính ràng buộc pháp lý đối với 55 quốc gia. Dự kiến, những nội dung này sẽ chính thức có hiệu lực vào năm 2020.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về nội dung của các thỏa thuận trong hiệp định Paris TẠI ĐÂY

Kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Kịch bản biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung và kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam nói riêng là văn bản cung cấp những thông tin mới nhất về những biểu hiện, xu hướng biến đổi trong quá khứ cũng như những kịch bản biến đổi khí hậu trong tương lai.

Kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và công bố lần đầu tiên vào năm 2009. Văn bản đầu tiên này đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các ngành, lĩnh vực trong đời sống, thu thập số liệu thông kê về biến đổi khí hậu để từ đó phục vụ cho những quy hoạch, chiến lực phát triển kinh tế từ 2010 – 2015.

Kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tiếp theo đó, đến năm 2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Kịch bản được phân tích số liệu chi tiết cho từng tỉnh/ thành phố.

Và gần đây nhất, vào năm 2006 thì Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam trong thế kỷ 21. Những số liệu thống kế về biến đổi khí hậu được đưa ra một cách chi tiết, cụ thể.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về biến đổi khí hậu ở Việt Nam và muốn biết chi tiết kế nội dung cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam năm 2006 thì có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Hi vọng rằng, qua bài viết trên đây, các bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi thường gặp như: Biến đổi khí hậu là gì? Khái niệm biến đổi khí hậu cụ thể như thế nào? Kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam? Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là gì?

Nếu bạn còn có bất kể thắc mắc nào về việc thay đổi khí hậu toàn cầu thì có thể liên hệ ngay cho Hút bể phốt 247 để nhận được những lời giải đáp chi tiết nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.