Các loại chất thải nguy hại từ y tế, sinh hoạt & công – nông nghiệp

Chất thải nguy hại hiện nay xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Đó có thể là chất thải y tế, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp hoặc chất thải từ nông nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại chất thải nguy hại này nhé.

Mục Lục

Chất thải nguy hại gồm mấy nhóm?

Chất thải nguy hại là một trong những nguyên nhân gây nên những tác động không nhỏ tới sức khỏe con người và môi trường. Trong bài viết trước, chúng tôi đã có dịp giải thích và chia sẻ cho các bạn chất thải nguy hại là gì còn bài viết này chúng ta cùng xem về cách phân loại chúng nhé.

Việc phân chia các chất thải nguy hại thành các nhóm khác nhau sẽ giúp cho việc xử lý, quản lý chất thải nguy hại một cách hiệu quả và khoa học hơn. Vậy chất thải nguy hại gồm mấy nhóm? cách phân loại chúng như thế nào?

Các loại chất thải nguy hại hiện nay được phân chia thành các nhóm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng về cơ bản nhất thì có thể thấy chúng được chia theo

 • Đặc tính của chất thải
 • Nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại.
Các loại chất thải nguy hại
Các loại chất thải nguy hại

Nếu phân chia theo đặc tính của chất thải thì chúng được chia làm 4 nhóm:

 • Chất thải có tính cháy, nổ
 • Chất thải có tính ăn mòn
 • Chất thải có tính phản ứng
 • Chất thải có tính độc.

Trong khi đó, nếu phân loại theo nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại thì chúng gồm

 • Các chất thải nguy hại trong nông nghiệp
 • Chất thải công nghiệp
 • Chất thải sinh hoạt
 • Chất thải y tế.

Nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại

Nói về nguồn gốc phát sinh chất nguy hại thì có thể thấy rằng, hầu hết mọi hoạt động của con người dù trong đời sống sinh hoạt hay bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều tạo ra chúng. Tuy nhiên, về mức độ thải ra của từng ngành là khác nhau và chúng cũng có sự khác biệt giữa các địa phương do điều kiện kinh tế và phát triển không giống nhau.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại chất thải trong một số lĩnh vực cơ bản ngay sau đây.

Chất thải nguy hại trong y tế

Các chất thải nguy hại trong y tế hàng năm thải ra 21.000 tấn hàng năm. Đây là một con số không hề nhỏ. Trong khi đó, các chất thải y tế chứa các thành phần độc hại có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và môi trường.

Chất thải y tế là nguồn gốc tạo nên những chất nguy hại đến sức khỏe
Chất thải y tế là nguồn gốc tạo nên những chất nguy hại đến sức khỏe

Có thể kể đến một số chất thải nguy hại y tế được phát sinh từ một số hoạt động như từ việc chăm sóc y tế, hóa trị liệu, chất phóng xạ,…. Những kim tiêm, vỏ thuốc, các thành phần thuốc độc hại, thuốc quá hạn sử dụng,…. Tất cả những chất thải y tế này đều chứa tiềm ẩn gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.

Chất thải nguy hại trong sinh hoạt

Nguồn gốc phát sinh tiếp theo mà chúng tôi muốn thông tin tới các bạn cũng là nguồn gốc mà bạn sẽ thấy vô cùng gần gũi và quen thuộc. Đó chính là các chất thải nguy hại trong sinh hoạt.

Có thể nêu ra một số chất thải rắn sinh hoạt vẫn thường được chúng ta thải ra hàng ngày như acqui, pin hỏng, đèn huỳnh quang, mực in, thuốc diệt trừ côn trùng, sơn, chất kết dính,…..

Chất thải rắn sinh hoạt rất đa dạng
Chất thải rắn sinh hoạt rất đa dạng

Chất thải sinh hoạt phát sinh từ mọi hoạt động của con người. Đặc biệt, những chất thải rắn sinh hoạt nếu không được quản lý và xử lý một cách cẩn thận thì sẽ gây nên những hậu quả như gây mất thẩm mỹ, gây hư hỏng các công trình, chật chội không gian, ô nhiễm môi trường,…

Các loại chất thải nguy hại sinh hoạt bao gồm đa dạng chủng loại từ chất thải hữu cơ cho tới chất thải rắn sinh hoạt, từ chất thải mang độc tính nhẹ cho tới chất thải có độc tính mạnh, từ chất thải không lây nhiễm cho tới chất thải lây nhiễm,…..

Chất thải nguy hại trong công nghiệp

Hiện nay, chất thải nguy hại trong công nghiệp được coi là nguồn gốc chính gây phát sinh nên các loại chất thải nguy hại.

Trong ngành này, những loại chất thải như các loại kim loại nặng Cr, Ni, các loại chất thải hóa học nguy hại như dung dịch axit,…. hàng năm thải ra một số lượng lớn. Thậm chí lên tới 130.000 tấn/ năm.

Chất thải công nghiệp chiếm số lượng lớn thải ra hàng năm
Chất thải công nghiệp chiếm số lượng lớn thải ra hàng năm

Trong ngành khoáng sản, các chất thải công nghiệp có thể kể đến như quặng sắt, quặng sulfua, bùn, chất thải chứa dầu,…. Ngành cơ khí thì tạo ra các chất thải nguy hại trong công nghiệp chứa amiang, xăng dầu, nhớt, sáp, mỡ thải, chất thải hữu cơ chứa halogen,… Còn đối với ngành công nghiệp điện thì đó là những thiết bị có chứa amiang, CFC, PCB, HFC,…

Như vậy, có thể thấy các loại chất thải nguy hại trong công nghiệp là vô cùng đa dạng và chúng được xuất phát từ hầu hết mọi ngành công nghiệp từ công nghiệp nhẹ cho tới công nghiệp nặng.

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp được phân chia thành

 • Chất thải chăn nuôi
 • Chất thải trồng trọt

Trong đó bao gồm cả những chất thải hữu cơ, chất thải lây nhiễm và chất thải rắn nông nghiệp.

Các chất thải chăn nuôi bao gồm kim tiêm, vỏ chai thuốc,…. những vật dụng chứa dược phẩm gây độc tố dùng để phòng trừ các loại bệnh, dịch bệnh khi gia súc gia cầm mắc phải.

Chất thải chăn nuôi bao gồm những loại thuốc, vỏ thuốc,... dùng để phòng trừ dịch bệnh gia sức, gia cầm
Chất thải chăn nuôi bao gồm những loại thuốc, vỏ thuốc,… dùng để phòng trừ dịch bệnh gia súc, gia cầm

Hoạt động trồng trọt của người dân cũng không tránh khỏi việc phát sinh ra những chất thải độc hại như bao bì thuốc trừ sâu, chai lọ đựng thuốc trừ sâu, các chất độc hại trong thuốc trừ sâu bệnh, thuốc hết hạn sử dụng,….

Bên cạnh những nguồn gốc phát sinh chất thải nguy hại được nêu ở trên thì những chất thải xây dựng như gạch, xi măng, bê tông, sơn,…. cũng là một trong yếu tố tạo nên sự dư thừa ngày càng lớn của chất thải nguy hại.

Như vậy, có thể thấy rằng các loại chất thải nguy hại xuất phát từ rất nhiều nguồn gốc khác nhau, chúng được hình thành từ mọi hoạt động sinh hoạt và các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau của con người.

Việc phân chia các nhóm chất thải này sẽ giúp cho các đơn vị chức năng có thể quản lý chất thải nguy hại một cách khoa học và hiệu quả hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.