Các phương pháp và công nghệ xử lý chất thải rắn nguy hại mới nhất

Xử lý chất thải rắn nguy hại đúng quy trình sẽ góp phần mang lại cho môi trường sự sạch sẽ, an toàn, tạo ra không gian gọn gàng, thẩm mỹ. Không chỉ vậy, khi được áp dụng đúng các phương pháp xử lý chất thải rắn thì chúng còn giảm thiểu tác hại đến sức khỏe, tiêu diệt các nguồn gây bệnh hiệu quả.

Trong bài viết này, Hút Bể Phốt 247 sẽ giới thiệu với các bạn những phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng công nghệ mới nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo ngay sau đây.

Mục Lục

Tổng quan về các phương pháp xử lý chất thải rắn nguy hại

Việc xử lý chất thải nguy hại nhằm mục đích giảm thiểu tác hại mà chúng gây ra đối với sức khỏe cũng như môi trường. Các phương pháp xử lý chất thải rắn có thể làm chuyển hóa chúng sang một chất khác để tiếp tục sử dụng, làm giảm diện tích, thể tích của hợp chất hoặc cũng có thể là biện pháp để lưu giữ chúng một cách an toàn trong khi đợi chờ được xử lý.

>>> Xem thêm: Các loại chất thải nguy hại

Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại
Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại

Hiện nay, công nghệ xử lý chất thải rắn ngày càng được chú trọng với nhiều biện pháp khác nhau. Những phương pháp này cũng có sự khác nhau rõ rệt về vấn đề an toàn, hiệu quả cũng như chi phí thực hiện.

Thông thường, việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt được thực hiện bằng phương pháp sinh học hoặc cũng có thể chôn lấp ở các bãi rác tập trung. Trong khi đó, những chất thải khó phân hủy nhưng dễ cháy thì người ta thường dùng tới phương pháp xử lý chất thải nguy hại rắn bằng phương pháp nhiệt.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học

Hiện nay, phương pháp xử lý chất thải bằng công nghệ sinh học được sử dụng khá phổ biến. Trên thực tế thì đây là phương pháp ủ sinh học các chất hữu cơ không độc hại. Ban đầu, quá trình này sẽ khử nước sau đó chuyển hóa chúng trở thành xốp và ẩm. Quá trình này được thực hiện tốt nhất các chất thải được đặt trong điều kiện hiếu khí và yếm khí. Cụ thể như sau:

Quá trình hiếu khí: Đây còn được gọi là quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp kỵ khí. Quá trình này sẽ chuyển đổi chất hữu cơ thành chất vô cơ nhờ hoạt động của các vi sinh vật trong điều kiện có khí oxi. Quá trình xử lý chất thải nguy hại sẽ làm sản sinh ra các chất CO2, H2O.

Quá trình yếm khí: Là quá trình mà các vi sinh vật khoáng hóa các hợp chất trong điều kiện không có oxi. Quá trình yếm khí này sẽ tạo ra các chất khí như CH4, CO2, N2, NH3, H2S.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học

Dù thực hiện việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp kỵ khí hay yếm khí như trên đây thì nhìn chung chúng đều mang đến sự tiện dụng cũng như có ưu điểm nhất định. Chính vì vậy, việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học hiện nay không chỉ được áp dụng trong những khu vực, lĩnh vực xử lý quy mô lớn mà còn được áp dụng với ngay cả những quy mô nhỏ.

Có thể kể đến như việc xử lý chất thải chăn nuôi hiện nay, nhiều hộ gia đình, trang trại cũng đã áp dụng thành thạo việc xử lý chất thải bằng công nghệ Biogas. Phương pháp này mang đến những loại ích thiết thực về môi trường, xử lý chất thải an toàn, triệt để mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng phương pháp sinh học mang đến cho mỗi hộ chăn nuôi có được một môi trường xanh – sạch và an toàn. Những con gia súc, gia cầm cũng không phải sống trong không gian bẩn thỉu và hôi thối.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

Trên thế giới hiện nay thì việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia và đối với nhiều loại chất thải khác nhau. Có thể nói, đây là phương pháp mà hầu hết những chất thải không thể xử lý bằng các biện pháp khác đều được sử dụng.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt là quá trình oxi hóa chất thải ở nhiệt độ cao. Sản phẩm của quá trình này sản sinh chất khí thoát ra môi trường và các tro xỉ được chôn lấp sau đó.

Phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt này rất phù hợp để xử lý các chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại hữu cơ như cao su, giấy, da, thuốc bảo vệ thực vật, dung môi, chất thải y tế,…..

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

Việc xử lý rác bằng phương pháp đốt mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ xử lý chất thải rắn khác vì chúng có thể làm sạch sẽ, giảm triệt để khối lượng, không tốn đất để chôn lấp, không tốn kém chi phí.

Quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt cũng có thể tiêu hủy các vi sinh vật gây bệnh, giảm thể tích các chất thải rắn đáng kể, xử lý chất thải nguy hại trong thời gian ngắn, không sinh ra CH4 (chất gây hiệu ứng nhà kính). Thậm chí những lò đốt có công suất lớn trong việc xử lý chất rắn bằng phương pháp đốt còn có thể linh hoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Để thực hiện việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp thì hố chôn rác cần phải được thiết kế đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, không bị lún sụt. Dưới đáy hố chôn cần được lót bằng vật liệu chống thấm HDPE để ngăn tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Khi xử lý chất thải rắn bằng phương pháp cơ học này, các chất thải được chuyển từ sàn trung chuyển về nơi chôn và đổ theo từng lớp, đầm nén cẩn thận. Bên trên được phủ lớp phủ trung gian để hạn chế việc gây mùi, phát sinh côn trùng.

Những chất khí tạo nên từ việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp được dẫn bằng hệ thống ống thu khí chuyên dụng để tránh gây ô nhiễm không khí cũng như có thể dùng để phục vụ nhu cầu sản xuất điện.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma là phương pháp xử lý chất thải nguy hại tiên tiến nhất hiện nay. Có thể nói, với công nghệ này thì các chất thải có thể được xử lý một cách triệt để, có thể tái sinh năng lượng an toàn và khắc phục hiệu quả những hạn chế còn tồn đọng của truyền thống như xử lý chất thải bằng phương pháp đốt, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa plasma là việc dùng hệ thống đèn plasma đốt chất thải trong nhiệt độ từ 3000 – 7000 độ mà không có oxi để tiêu hủy chúng. Công nghệ xử lý rác thải tiên tiến này không phát sinh khói, không phát sinh các chất thải khác. Thậm chí, chúng còn sản sinh ra một lượng khí lớn có thể phục vụ cho nhu cầu cung cấp điện.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa palasma
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma

Những lò đốt phục vụ cho xử lý rác bằng công nghệ plasma cũng được thiết kế khá nhỏ gọn, điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được tối đa diện tích không gian.

Với những phương pháp xử lý chất thải rắn nguy hại hiệu quả và mới nhất được trên đây, chúng tôi hi vọng rằng các bạn đã chọn lựa được biện pháp phù hợp nhất đối với đặc trưng chất thải cũng như điều kiện về tài chính của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.