9 cách thông tắc cống, bồn cầu nghẹt đơn giản, hiệu quả 100%

Trong bài viết này chuyên viên kĩ thuật của Hút bể phốt 247 xin bật mí cho bạn 9 cách thông tắc cống, thông tắc bồn cầu nghẹt đơn giản, đảm bảo hiệu quả 100%.

Đặc biệt những cách này vô cùng đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà mà không mất phí thuê dịch vụ, chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Mục Lục

9 cách thông tắc bồn cầu đơn giản đảm bảo hiệu quả 100%

Bây giờ chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu từng cách để có thể giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả nhé. Tuy nhiên thì cũng xin lưu ý các bạn là những cách này chỉ áp dụng với các trường hợp bồn cầu bị tắc do vướng vật cản khó hoặc không tiêu (các sự cố tắc bồn cầu đơn giản) còn với các sự cố tắc bồn cầu do nguyên nhân khác như: đầy bể phốt, bồn cầu bị lắp đặt sai, để đảm bảo sự an toàn cho công trình thì bạn nên dùng đến dịch vụ thông tắc bồn cầu nhé.

1. Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước

Đây là cách đơn giản nhất nhưng đôi khi lại tỏ ra khá hiệu quả, có thể trong lần ấn xả nước đầu tiên, do lượng nước trong bình chưa chưa đủ để tạo áp lực để đẩy phân hoặc vật cản xuống dưới bể phốt nên xảy ra tình trạng bể phốt bị tắc.

Vì thế hãy bình tĩnh đợi khoảng 3-5 phút để nước chảy đầy lại vào bình chứa và bạn ấn nút xả nước lần nữa, có thể thực hiện 2 đến 3 lần khi bồn cầu được thông tắc hoàn toàn như thế là đã thông tắc bể phốt thành công.

2. Thông tắc bồn cầu bằng băng dính hoặc túi nilong

Cách này áp dụng khi mà bạn đã làm thử cách bên trên nhưng không được, có thể do vật cản nằm sâu bên trong đường ống của bồn cầu.

Bạn hãy chuẩn bị cho mình một túi bóng ni-lông khổ lớn hoặc nếu không thì dùng băng dính khổ lớn cũng được, sau đó thì bạn che kín miệng bồn cầu lại bằng ni-lông hoặc băng dính.

thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Tiến hành xả nước như bình thường, trong quá trình bạn xả nước, do phần miệng trên bồn cầu đã được bịt kín nên áp lực tạo ra sẽ rất lớn, bạn chỉ cần dùng tay ấn đều và thật mạnh xuống để tạo áp lực đẩy nước thải xuống như thế khả năng vật cản sẽ được thông và bồn cầu sẽ trở lại bình thường.

Cuối cùng sau khi xong việc bạn chỉ cần lột bỏ lớp túi ni-lông hoặc băng dính trên miệng bồn cầu ra như thế là xong.

Xem ngay: Dịch vụ hút bể phốt tại Chương Mỹ

3. Thông tắc bồn cầu bằng pit-tong cao su

Đến những bước này thì yêu cầu cao hơn một chút, các vật dụng cũng không phải có sẵn trong nhà mà bạn sẽ phải chuẩn bị hoặc mua trước để có thể tiến hành xử lý.

Đầu tiên sẽ là thông tắc bồn cầu bằng pit-tong cao su trước nhé.

Để có thể thông tắc bồn cầu bằng pit-tong cao su thì bạn sẽ phải chuẩn bị một pit- tong cao su rồi. Sau đó bạn nhúng pit-tong này vào nước ấm để tạo độ đàn hồi cho pit-tong nhằm tăng tối đa hiệu quả của sản phẩm.

Tiếp đến chúng ta sẽ đặt pit-tong này vào trong bồn cầu, sao cho đầu của pit-tong nằm ở chính giữa và bao quanh được đầu của đường ống thoát nước của bồn cầu.

thông tắc bồn cầu bằng pittong cao su

Sau khi đặt được đúng vị trí như yêu cầu, bạn tiến hành đẩy mạnh từ trên xuống, rồi kéo lên khi đã chạm thành của bồn cầu, nhưng nhớ là luôn phải giữ cho thiết bị ngập trong nước để tăng tối đa tính hiệu quả.

Bạn nhớ thao tác này một cách đều đặn, với sự dứt khoát và có nhiều lực cho đến khi nước bắt đầu có thể thoát một cách tự nhiên.

thông tắc bồn cầu bằng pittong cao su

 

Thao tác này có thể mất thời gian từ 10-15 phút tùy vào vật cản gây tắc và mức độ tắc của bồn cầu. Bạn lưu ý thêm là sau khi thấy nước đã có thể tự thoát thì bạn kéo pit-tong lên, tiến hành xả lại nước và thực hiện lại thao tác thông tắc bồn cầu bằng pit-tong một lần nữa để có thể thông tắc hoàn toàn, tránh tình trạng bị tắc trở lại ngay sau đó nhé.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt tại Cầu Giấy

4. Thông tắc bồn cầu bằng baking soda và dấm

Các trường hợp bị tắc bể phốt do vật cản thì đa phần là do bạn bỏ quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu, tuy nhiên các loại giấy này không có tính năng tự tiêu dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc.

Khi gặp sự cố này nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà không được thì cũng đừng quá lo lắng, hãy thử sử dụng bột baking soda kèm theo nước nóng và dấm thử xem sao nhé.

Nguyên lý của cách thông tắc bồn cầu này chính là dựa vào phản ứng hóa học của baking soda và dấm khi gặp môi trường nước nóng sẽ tạo bọt và làm tiêu các chất liệu gây tắc như giấy vệ sinh.

cách thông tắc bồn cầu bằng baking soda và dấm

Các bước thông tắc bồn cầu thì bạn có thể thực hiện như sau:

Bước đầu tiên hãy chuẩn bị một ấm nước đun sôi khoảng 3-4 lít là đủ, sau đó chờ cho nước trở về trạng thái ấm (tuyệt đối không đổ trực tiếp nước sôi vào bồn cầu vì rất dễ gây ra tình trạng vỡ, nứt sứ của bồn cầu)

Tiếp đó, hãy thực hiện đổ 1 cốc bột baking soda và 2 cốc nước dấm vào trong bồn cầu (trước đó bạn sẽ phải thực hiện đổ nước ấm vào trước nhé), chờ khoảng 10-15 phút để phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn, giấy vệ sinh và các vật cản gây tắc sẽ được làm mềm ra và trôi xuống bể phốt.

cách thông tắc bồn cầu bằng baking soda và dấm

Cuối cùng bạn tiến hành xả nước như thế là bồn cầu đã được thông tắc thành công.

Cũng lưu ý các bạn là cách này chỉ áp dụng với các vật cản mềm đa phần là bằng giấy còn với các vật cản bằng kim loại hoặc gỗ thì hiệu quả không cao, bạn cũng nên kết hợp song song giữa việc sử dụng bột baking soda, dấm, nước nóng và pit-tong để có thể thông tắc hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt tại Thanh Xuân

5. Thông tắc bồn cầu với khoan dây cáp

Cách tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là cách thông tắc bồn cầu bằng khoan dây cáp.

Bước thứ nhất, các bạn sẽ luồn đầu dây cáp vào bên trong miệng bể phốt, sau đó đẩy sâu vào trong cho đến khi cảm thấy chạm được vào vật gây tắc bồn cầu.

Thực hiện động tác vừa xoay, vừa đẩy dây cáp theo chiều vào trong với mục đích là nhằm đánh tan vật cản gây tắc bồn cầu, giúp chúng thoát khỏi đường ống thoát nước của bồn cầu.

thông tắc bồn cầu bằng dây cáp

Nếu trong quá trình quay và đẩy khoan dây cáp mà bạn thấy phản ứng ngược trở lại gây ra cảm giá khó quay thì bạn sẽ phải xoay ngược lại đồng thời rút ngược chiều dây cáp ra phía bên ngoài. Sau khi thực hiện xong, bạn tiếp tục quay và đẩy dây cáp vào trong như lúc đầu.

Bạn sẽ thực hiện liên tục đến khi cảm giác không còn vật cản nữa thì dừng và tiến hành xả nước. Thực hiện 2 – 3 lần như thế đến khi vật cản được thông tắc hoàn toàn.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ hút bể phốt tại đây

6. Thông tắc bồn cầu với móc treo quần áo

Có lẽ đây là cách thông tắc bồn cầu đơn giản và dễ thực hiện nhất sau cách 1 và cách 2 bởi không giống như các cách sử dụng baking soda hay hóa chất để thông tắc (bạn cần phải chủ động mua các sản phẩm này thì mới tiến hành được), mắc áo lại là một dụng cụ khá quen thuộc và chắc chắn là gia đình nào cũng sẽ phải có rồi.

Bước đầu tiên, bạn hãy lấy một chiếc móc treo quần áo, ưu tiên các móc treo đã bị gẫy để tránh lãng phí, sau đó duỗi chúng ra theo một cách tự nhiên.

cách thông tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo

Tiếp đó, bạn quấn giẻ vào một đầu của móc treo quần áo, điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện thông tắc bồn cầu sẽ được sự tác động lớn nhất giữa móc treo quần áo với bồn cầu.

Lý do bạn nên quấn khăn chặt là để tránh việc móc treo quần áo có thể làm xước hoặc hỏng lớp sứ bên ngoài của bồn cầu. 

Với dụng cụ đã được chuẩn bị, bạn đeo sẵn găng tay để đảm bảo vệ sinh sau đó thì tiến hành luồn móc treo quần áo vào miệng của bồn cầu cho đến khi chạm được vào vật gây tắc, sử dụng lực và đẩy vật cản xuống dưới nếu vật cản ở quá sâu bên trong hoặc tìm cách kéo vật cản ra ngoài nếu vật cản ở ngay bên đầu ngoài miệng cống và bạn có thể móc được vào vật cản.

cách thông tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo

Cuối cùng tiến hành xả nước, nếu nước chảy xuống với tốc độ nhanh thì như thế chứng tỏ bạn đã thông tắc bồn cầu thành công rồi, còn nếu trường hợp bạn xả nước nhưng thấy lượng nước tiêu rất chậm, thậm chí vẫn không tiêu được thì bạn sẽ phải tiến hành thông tắc lại lần nữa, kết hợp sử dụng các cách như bên trên để có thể thông tắc hoàn toàn.

7. Thông tắc bồn cầu bằng enzyme

Thực ra thì cách thông tắc bồn bằng enzyme rất đơn giản và tỏ ra khá hiệu quả, bạn chỉ cần ra các cửa hiệu bán đồ sinh học và mua những sản phẩm chưa thành phần enzyme có khả năng làm tan cũng như phân hủy được các chất thải.

Tuy nhiên có một điều mà bạn cần phải lưu ý đó là cách thông tắc bồn cầu bằng enzyme này chỉ có tác dụng với các thực phẩm hữu cơ như rau, củ quả,… chứ không có tác dụng với các vật gây tắc bằng nhựa hay kim loại, …

thông tắc bồn cầu bằng enzyme

Ngoài ra thì để có thể đem lại hiệu quả cao nhất, bạn cần phải đọc thật kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng bởi mỗi loại sản phẩm enzyme khác nhau sẽ cần có 1 thời gian để thực hiện quá trình phân hủy khác nhau. Có 1 số loại enzyme sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường nước ấm nên nếu cần bạn có thể hòa toàn enzyme vào nước ấm để tối ưu quá trình xử lý thông tắc bồn cầu của mình.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt tại Đống Đa

8. Thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi

Có thể bạn chưa từng nghe đến cách thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi bao giờ nhưng thực ra đây lại là cách khá đơn giản và tỏ ra thực sự hiệu quả.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một máy hút bụi đa năng, có ống hút dài và có hỗ trợ chức năng hút nước cũng như các vật dụng cứng khác.

Bước 1, bạn cho vòi hút vào bồn cầu và thực hiện hút hết lượng nước đang tắc ở phía bên trên vật cản ra ngoài, kế đến bạn luồn ống hút qua miệng của bồn cầu, dùng khăn ướt quấn quanh miệng của ống hút và tiến hành bịt toàn bộ khoảng trống còn lại của miệng bể phốt để tạo ra một độ kín tối đa.

thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi

Tiếp đến, bạn sẽ dùng một tay để giữ phần khăn đã được quấn quanh miệng ống hút bụi và dí chặt vào miệng bể phốt tạo ra độ kín tránh việc không khí bên ngoài bồn cầu có thể lọt vào làm giảm áp suất.

Tiếp theo, bạn bật máy hút lên để máy hút tạo ra một lực hút đủ lớn để có thể hút vật cản ra ngoài.

Sau khi đã thực hiện hút thành công, bạn kéo ống hút ra khỏi miệng bồn cầu, tiến hành xả nước xem đã thông tắc bồn cầu thành công hay chưa, nếu đã thông tắc thành công thì xin chúc mừng bạn, còn nếu vẫn chưa thì chính tỏ vật cản vẫn còn, bạn sẽ lại tiếp tục tiến hành các bước như trên lại từ đầu đến khi đã hút được hết vật cản có trong bồn cầu ra.

9. Thông tắc bồn cầu với nước xả hóa chất

Cuối cùng là cách thông tắc bồn bằng nước xả hóa chất, tuy nhiên cách này thì các chuyên viên không khuyến khích bạn làm quá nhiều bởi bản thân hóa chất vốn đã rất độc hại, đặc biệt là trong quá trình bạn đổ hóa chất xuống bồn cầu, các phản ứng hóa học xảy ra và thoát ra khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên thì với một số trường hợp đặc biệt, vật gây tắc nằm quá sâu bên trong bồn cầu, lại rất khó tiêu và không thể thông tắc bằng các cách bên trên thì bạn vẫn có thể sử dụng cách thông tắc bồn cầu này.

Lưu ý là trong quá trình thực hiện bạn cần phải trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết như: găng tay, khẩu trang và nhớ đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng như cách bảo quản hóa chất sau khi dùng xong.

thông tắc bồn cầu bằng hóa chất

Bạn cũng không nên đổ quá nhiều hóa chất vào bồn cầu mà chỉ nên đổ một lượng vừa phải, sau đó thì tiến hành đậy nắp bồn cầu lại mở cửa nhà vệ sinh để tạo độ thoáng và bật quạt thông gió cho mùi thoát ra ngoài.

Sau khoảng thời gian nhà sản xuất có hướng dẫn, bạn tiến hành xả nước trước khi mở nắp bồn cầu, có thể tiến hành xả 1, 2 lần để chắc chắn là phần lớn lượng hóa chất đã được chảy xuống bể phốt rồi.

Hy vọng qua 9 cách thông tắc bồn cầu mà kĩ thuật viên của Hút bể phốt 247 vừa chia sẻ bạn đã có thể tự tay thông tắc bồn cầu của gia đình rồi.

Tuy nhiên các cách trên chỉ áp dụng với các sự cố tắc bồn cầu đơn giản đa phần do vật cản, còn với các trường hợp như bồn cầu bị thiết kế, lắp đặt sai hoặc bể phốt bị đầy thì bạn nên sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt của công ty chúng tôi để được hỗ trợ và xử lý triệt để, tránh xảy ra tình trạng gây hư hại cho công trình và các thiết bị chung quanh.

thông tắc bồn cầu giá rẻ

Mọi thông tin về dịch vụ thông tắc bồn cầu và các đóng góp hay nhu cầu tư vấn xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0987 202 555 để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (31 bình chọn)