Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu tự hoại đơn giản nhất

Việc bạn nắm chắc được cách đặt ống bể phốt, cách đặt ống hầm cầu, cách đặt ống bể tự hoạicách đặt ống thoát bồn cầu chính xác sẽ giúp tăng được tuổi thọ cho bể phốt và bồn cầu của gia đình bạn, hạn chế được tối đa tình trạng tắc bồn cầu hoặc vỡ bồn cầu do lắp đặt sai vị trí hoặc sai thiết kế ban đầu.

Trong bài viết này, chuyên gia của Hút bể phốt 247 sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu, cách đặt ống bể tự hoại, cách đặt ống hầm cầu và cách đặt ống bể phốt đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Hướng dẫn cách đặt ống bể phốt tự hoại đơn giản

Trước khi chúng ta đi chi tiết vào cách đặt ống hầm cầu tự hoại, Hút bể phốt 247 cũng muốn giới thiệu sơ qua với các bạn về các loại ống trong bể phốt để các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn.

Các loại ống có trong hầm cầu, bể phốt, bể tự hoại thường có:

  • Ống xả chất thải vào trong bể chứa.
  • Ống nhựa hoặc lỗ thông giữa các bể chứa, bể lắng, bể lọc (với loại bồn cầu 3 ngăn).
  • Ống thoát khí từ bể phốt, hầm cầu, bể tự hoại ra bên ngoài.
  • Ống thoát nước đã được lắng, lọc ra bên ngoài.

Chi tiết cách đặt ống bể tự hoại

Cách đặt ống xả thải vào bể chứa thứ nhất

Dựa theo kinh nghiệm lắp đặt, thiết kế bể phốt của các chuyên gia Hút bể phốt 247, bạn nên đặt ống xả chất thải càng cao càng tốt. Việc này vừa giúp tạo ra lực đẩy cho bể phốt lại vừa đem đến sự an toàn cho người sử dụng.

(Cụ thể hơn thì ống xả chất thải nên đặt càng gần phía tấm đan để che nắp bể phốt là tốt nhất. Các khớp nối giữa các đường ống ít hoặc không có gấp khúc, nếu bắt buộc phải có thì góc độ càng lớn càng tốt. Làm như thế thì chất thải sẽ xuống nhanh hơn, không xảy ra tình trạng tắc bồn cầu tại các điểm gấp khúc).

Cách đặt ống xả vào bể chứa
Cách đặt ống xả vào bể chứa

Có một số trường hợp do khách hàng thiết kế hoặc lắp đặt sai đường ống dẫn đến nước và chất thải chảy xuống rất chậm, thường xuyên gây ách tắc bồn cầu. Lúc này thì bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ thông tắc bồn cầu để có thể giải quyết triệt để sự cố trên.

Cách đặt ống giữa các ngăn trong hầm cầu với nhau

Tùy vào cấu trúc của hầm cầu mà chúng ta sẽ có cách đặt ống bể phốt khác nhau. Nhưng thông thường thì bạn nên để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 mm hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 mm giữa các ngăn chứa với nhau.

Vị trí đặt của các ống thông này thì sẽ tùy theo kích thước của hầm chứa, có thể đặt ở vị trí cách miệng bể 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của bể.

Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau.

Ví dụ cụ thể.

Trên thực tế qua các dự án mà các kĩ thuật viên Hút bể phốt 247 đã thực hiện thì với 1 bể phốt cách đặt ống tốt nhất là:

  • 1.3 m so với chiều cao đáy lòng bể chứa
  • 0.55 mét đối với ngăn chứa và ngăn lọc với loại bể tự hoại 2 ngăn
  • 0,35 mét đối với ngăn lọc và ngăn lắng với bể tự hoại 3 ngăn.

Hình chiếu đứng của 1 bể tự hoại 3 ngăn chứa tốt nhất

Cách đặt ống thoát hầm cầu
Cách đặt ống thoát hầm cầu

Ví dụ như trường hợp này là chiều rộng của bể là 1,4 mét thì chúng sẽ có 3 lỗ thông với kích thước lỗ là 200*200mm, được cách đều nhau. Bạn có thể xem mặt cắt minh họa bên dưới.

Cách đặt ống thoát hầm cầu
Cách đặt ống thoát hầm cầu

Đối với trường hợp các bể phốt nhỏ hoặc bể phốt 2 ngăn thường thấy ở khu vực thành phố thì bạn cũng có thể đặt các lỗ thông giữa các ngăn chứa ở bên dưới cùng của bể phốt. Việc này sẽ giúp cho việc thông hút bể phốt sau này sẽ dễ dàng và hút sạch hơn khi bể phốt của gia đình bạn bị đầy.

Cách đặt ống thoát khí trong bể phốt

Trong quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa, rất nhiều khí sẽ được thoát ra, nếu như bể phốt của gia đình bạn không có ống thoát khí sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bí khí và nguy cơ nổ bể phốt sẽ là rất cao.

Để có thể giúp thông khí trong bể phốt nhưng vẫn đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề về sức khỏe thì ống thoát khí thì cách đặt ống bể phốt tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính ống theo các chuyên gia tốt nhất là khoảng 27mm.

 

Cách đặt ống thoát nước trong bể phốt sau khi đã lắng lọc

Sau khi trải qua việc phân hủy ở bể chứa và lắng lọc ở ngăn lắng thì lượng nước thải sẽ được đưa qua ngăn lọc trước khi thải ra ngoài môi trường.

Để có thể giúp quá trình thoát nước diễn ra tối ưu nhất, đảm bảo việc thoát nước diễn ra liên tục không bị ùn ứ, ống thoát nước trong bể phốt nên đặt cách khoảng 200mm so với nắp đậy bể. Đường kính ống thoát tối ưu nhất là khoảng 110mm.

Hình ảnh cách đặt ống bồn cầu

Cũng xin được thông tin thêm là hiện nay đa phần các công ty cung cấp dịch vụ hút bể phốt đều sử dụng các xe hút bể phốt có đường ống hút đường kính khoảng từ 65-90mm. Vậy nên để thuận tiện nhất cho quá trình hút bể phốt sau này, tránh việc làm ảnh hưởng đến công trình cũng như phải đập phá tường bao, bạn nên thiết kế đường ống thoát có đường kính khoảng lớn hơn hoặc bằng 110mm.

Hút bể phốt 247 tin rằng sau khi các bạn đọc xong bài viết trên các bạn đã biết được các loại ống cơ bản có trong bể phốt cũng như nắm được cách đặt ống bể phốt (hầm cầu) hiệu quả và chính xác nhất rồi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Từ khóa tìm kiếm: 

Cách đặt ống bể phốt

Cách đặt ống hầm cầu

Cách đặt ống bể tự hoại

Cách đặt ống thoát bồn cầu

4.9/5 - (13 bình chọn)