Cách tháo lắp bồn cầu đơn giản nhất ai cũng làm được

Hướng dẫn cách tháo lắp bồn cầu đơn giản nhất mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện, được viết bởi chính chuyên gia của công ty TNHH thoát nước vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội, những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đã thực hiện tháo lắp, thay mới hàng vạn bồn cầu đủ các thể loại và nguồn gốc khác nhau. Chúng ta cùng đọc bài viết và tìm hiểu cách tháo lắp bồn cầu nào.

Mục Lục

Trước khi tiến hành tháo lắp bồn cầu

Trước khi chúng ta tiến hành tháo lắp bồn cầu thì có những thiết bị, dụng cụ cần phải chuẩn bị trước như sau:

 • 1 chiếc bồn vệ sinh mới
 • 1 mỏ lết có khả năng điều chỉnh
 • 1 miếng bọt biển hoặc giẻ lau và 1 xô chứa
 • 1 dao trét mát tít
 • 1 thước dây
 • 1 đôi găng tay cao su và một đôi găng tay vải
 • Cưa kim loại cỡ nhỏ
 • 1 ống thủy chuẩn
 • Ly nhỏ dùng 1 lần
 • 1 vòng sáp đệm bồn cầu
 • Mắt kính an toàn
 • Chất bịt silicon

Tất cả các thiết bị trên đều có bán tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, bạn có thể dễ dàng tìm và đặt mua. Còn nếu bạn thấy quá phiền thì nên tìm đến dịch vụ tháo lắp bồn cầu để tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình tháo lắp bồn cầu.

Các bước tháo bồn cầu đơn giản nhất

Dưới đây là các bước tháo lắp bồn cầu chi tiết có kèm hình ảnh minh họa, bạn nên đọc kĩ từng bước và sau đó làm theo sau. Cũng lưu ý với các bạn là các bồn cầu vệ sinh hiện nay đa phần làm bằng sứ nên sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may bồn cầu bị vỡ và các mảnh sứ của bồn cầu cứa vào tay, vậy nên trước khi tiến hành tháo lắp bồn cầu bạn nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn.

1. Tháo nắp trên của bồn cầu
1. Tháo nắp trên của bồn cầu

Bước 1. Khóa van cấp nước, xả hết nước trong két bồn cầu và tháo nắp trên của bồn cầu

Đầu tiên chúng ta cần phải khóa van cấp nước cho bồn cầu, tránh việc nước tràn ra ngoài gây lãng phí và ảnh hưởng đến quá trình tháo lắp bồn cầu.

Tiếp theo đó chúng ta gạt van xả toàn bộ lượng nước có trong két nước (bồn chứa nước phía trên bồn cầu ) giúp cho quá trình tháo lắp được dễ dàng hơn.

2. Gạt cần để xả hết lượng nước trong bồn chứa
2. Gạt cần để xả hết lượng nước trong bồn chứa

Bước 2. Loại bỏ toàn bộ nước còn trong két nước và bồn cầu.

Sử dụng miếng bọt biển hoặc quần áo cũ để thấm toàn bộ lượng nước còn đọng lại trong két nước và nước bên trong bồn cầu. Một số trường hợp nếu bồn cầu còn quá nhiều nước thì dùng cốc nhựa để múc sạch nước trong bồn cầu ra ngoài.

Lưu ý

Trong quá trình tháo lắp bồn cầu và múc nước ra khỏi bồn cầu chúng ta cần phải sử dụng găng tay cao su để tránh vi khuẩn có thể lây lan qua tay, giúp chúng ta đảm bảo an toàn vệ sinh.

3. Lấy hết nước trong bồn cầu bằng bọt biển, khăn lau và ly nước
3. Lấy hết nước trong bồn cầu bằng bọt biển, khăn lau và ly nước

Bước 3. Ngắt ống nước nguồn và hứng nước bằng xô

Tiến hành ngắt hẳn ống nguồn nước nối vào bồn cầu và hứng bên dưới bằng xô nhựa để tránh nước tràn ra nền nhà vệ sinh.

4. Ngắt ống nước nguồn và hứng nước bằng xô
4. Ngắt ống nước nguồn và hứng nước bằng xô

Bước 4. Tháo két nước (bể chứa nước của bồn cầu)

Với trường hợp bồn cầu còn mới và bu lông chưa bị han rỉ thì để đảm bảo an toàn bạn nên tháo két nước ra trước. Tuy nhiên nếu bồn vệ sinh đã quá cũ và bu lông đã han rỉ thì bạn có thể để nguyên. Có thể nhờ thêm 1 người đứng giữ két nước tránh rơi vỡ gây nguy hiểm.

Bước 5. Tách bồn cầu ra khỏi sàn nhà 

Bồn cầu có 2 loại đó là 1 loại chân bồn cầu được cố định bằng ốc vít, với trường hợp này bạn dùng bu lông để vặn ốc vít và tháo bồn cầu ra.

Còn với loại bồn cầu được cố định bằng keo dính thì bạn tiến hành lấy dao để loại bỏ lớp keo dính bồn cầu với nhà.

5. Dùng dao để tách bồn cầu nếu bồn cầu gắn bằng keo
5. Dùng dao để tách bồn cầu nếu bồn cầu gắn bằng keo
5. Tháo bu lông bằng mỏ lết
5. Tháo bu lông bằng mỏ lết

Bước 6. Lay nhẹ và nhấc bồn cầu ra khỏi nền nhà

Sau khi đã loại bỏ được lớp keo dính bồn cầu với nền phòng vệ sinh hoặc đã tháo được bu lông ra khỏi vị trí thì tiến hành lay nhẹ bồn cầu và nhấc bồn cầu ra khỏi nền nhà.

6. Lắc nhẹ tay để nhấc bồn cầu ra khỏi nền
6. Lắc nhẹ tay để nhấc bồn cầu ra khỏi nền

Bước 7. Cạo sạch và loại bỏ đi lớp keo dính trên sàn nhà vệ sinh

Cạo sạch toàn bộ lớp keo đã dùng để gắn kết giữa chân bồn cầu và sàn nhà, việc này sẽ giúp cho quá trình lắp đặt bồn cầu mới sẽ hiệu quả hơn.

7. Dùng dao trát ma tít để cạo lớp keo dán của bồn cầu cũ
7. Dùng dao trát ma tít để cạo lớp keo dán của bồn cầu cũ

Bước 8. Bảo vệ đường ống thoát chất thải

Sau khi bạn nhấc bồn cầu ra khỏi vị trí ban đầu thì sẽ để lộ ra đường ống thoát chất thải, đây cũng chính là phần các bạn cần lưu ý để tránh việc các vật dụng khác rơi vào đường ống này, gây ra tình trạng tắc nghẽn không đáng có.

Do vậy để tránh bị tắc bồn cầu, chúng ta có thể sử dụng giẻ lau hoặc vật dụng tương tự để chèn vào đường ống, đảm bảo không cho bất cứ vật dụng nào bị rơi vào và mắc kẹt lại trong đường ống cũng như đến lúc lắp đặt bồn cầu mới có thể dễ dàng lấy ra mà không gặp khó khăn.

8. Bảo vệ đường ống thoát chất thải
8. Bảo vệ đường ống thoát chất thải

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu cho nhà vệ sinh

Sau khi thực hiện xong việc tháo bồn cầu cũ ra khỏi vị trí thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt bồn cầu mới theo các bước đơn giản như sau.

Bước 1. Lựa chọn bồn cầu phù hợp

 • Đo khoảng cách từ bồn cầu tới vách tường phía sau, với khoảng cách tiêu chuẩn là > 30 cm. Chính khoảng cách này sẽ giúp việc tháo lắp bồn cầu cũng như các đường ống, lau chùi vệ sinh được thuận tiện hơn.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà lựa chọn loại bồn cầu (bồn cầu ngồi, bồn cầu ngồi xí xổm, bồn cầu thông minh,..) từ những nhà sản xuất khác nhau.
Đo khoảng cách bồn cầu vệ sinh với tường sau
Đo khoảng cách bồn cầu vệ sinh với tường sau

Bước 2. Lắp ráp bồn vệ sinh

Đa phần các bồn cầu đã được lắp đặt sẵn tuy nhiên nếu chưa thì bạn nên lắp van nước và lưới gà (theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất) trước khi đặt bồn vệ sinh vào vị trí.

Lắp ráp bồn vệ sinh
Lắp ráp bồn vệ sinh

Bước 3. Gắn kết lớp đệm cao su với ống chất thải

Nếu sau khi tháo bồn vệ sinh ra khỏi vị trí và bạn kiểm tra thấy lớp đệm cao su đã quá cũ và không còn độ đàn hồi thì nên tiến hành thay mới. Thực ra thì theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi lần bạn thay bồn vệ sinh mới thì nên thay luôn lớp đệm này để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng tránh được các sự cố không mong muốn.

Khi lắp lớp đệm cao su mới thì bạn lưu ý nên làm sạch vị trí tiếp xúc và sử dụng một chút keo silicon để gắn kết giữa đường ống và lớp đệm cao su nhưng vẫn đảm bảo được tính đàn hồi, ở phần này các bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại keo dán cố định (ví dụ như keo 502,…) gây chết độ đàn hồi của lớp đệm cao su, bởi như thế tính hiệu quả của bồn cầu trong quá trình sử dụng sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra có một số loại đệm cao su có hỗ trợ điểm kết nối bằng ốc vít, thì chúng ta có thể dùng vít để tạo sự gắn kết với đường ống.

Gắn kết lớp đệm cao su với ống chất thải
Gắn kết lớp đệm cao su với ống chất thải

Bước 4. Lắp đặt bồn cầu

Với các loại bồn cầu có đế gắn bằng bu lông đã được lắp sẵn và nhô hẳn lên trên sàn nhà thì chúng ta chỉ cần nhấc bồn cầu lên đặt xuống sao cho những vị trí ốc vít trên bồn cầu khớp với vị trí của bu lông bên dưới là được.

Sau khi đã nhấc bồn cầu vào vị trí thì ta tiến hành lắc nhẹ bồn cầu qua 2 bên để bồn cầu và lớp đệm cao su trước đó được ăn khớp với nhau hơn, từ đó tối ưu được độ khít cho bồn cầu.

Thao tác này cũng giúp cho việc căn chỉnh bồn cầu được phù hợp hơn, tránh được hiện tượng khập khiễng khi bồn cầu và các bu lông chưa được ăn khớp với nhau.

Lắp đặt bồn cầu
Lắp đặt bồn cầu

Lưu ý

Căn chỉnh sao cho quá trình lắp đặt thật nhẹ nhàng và an toàn, bởi vì bu lông sẽ làm vỡ hoặc mẻ sứ của bồn cầu gây nguy hiểm.

Bước 5 : Lắp đặt các bu lông và ốc vít.

Lắp đặt các bu lông và ốc vít vào những vị trí định sẵn để cố định các thành phần cho bồn cầu.

Tiến hành cưa bớt ốc vít nếu thừa quá nhiều, sau đó thì lắp thêm mũ cho các bu lông để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho bồn cầu cũng như hạn chế ảnh hưởng của quá trình oxy hóa kim loại.

Lắp đặt các bu lông và ốc vít.
Lắp đặt các bu lông và ốc vít.

Lưu ý

 • Trong quá trình lắp đặt các bu lông không được siết quá chặt tránh làm vỡ bồn cầu.
 • Các ốc vít phải vặn đều ở các phía của bồn cầu tránh việc vặn ốc vít không đều tay sẽ gây ra tình trạng bồn cầu bị lệch gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.
Gắn nắp đậy cho bu lông bồn cầu
Gắn nắp đậy cho bu lông bồn cầu

Bước 6. Lắp đặt két chứa nước.

Sau khi bạn đã lắp cố định được bồn cầu thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt két chứa nước.

Lắp vòng đệm cao su vào dưới két chứa nước
Lắp vòng đệm cao su vào dưới két chứa nước

Đầu tiên bạn lắp vòng đệm cao su ở bên dưới két chứa nước theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Tiếp đến, bạn nhấc bồn chứa nước lên đặt nhẹ vào bồn cầu sao cho vừa khớp, sau đó vít chặt các bu lông để cố định bồn chứa nước và bồn cầu.

Đặt bể chứa lên bồn cầu
Đặt bể chứa lên bồn cầu

Bước 7. Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu

Sau khi đã lắp đặt bồn cầu và cố định thành công, chúng ta sẽ tiến hành lắp lại đường ống cấp nước và mở van khóa nước.

Lưu ý

Sau khi lắp đường ống cấp nước xong, bạn cần phải kiểm tra xem mức nước tràn vào két nước có đúng với mực nước mong muốn hay không (thường là trên 2/ 3 thể tích của két nước) và nước có bị rò rỉ ra ngoài không.

Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu và bật van cấp nước.
Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu và bật van cấp nước.

Bước 8. Xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu.

Cuối cùng bạn tiến hành xịt keo dán chung quanh chân bồn cầu để giúp cố định bồn cầu. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng loại keo có độ đàn hồi và co dãn như keo silicon.

Xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu
Xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu

Hy vọng qua bài hướng dẫn trên các bạn đã nắm được cách tháo lắp bồn cầu rồi, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và nếu bất cứ câu hỏi nào cần hỗ trợ hay tư vấn đừng ngần ngại hãy gọi cho số điện thoại hút bể phốt của chúng tôi. HOTLINE: 0987.202.555 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Từ khóa tìm kiếm

Cách tháo lắp bồn cầu, tháo lắp bồn cầu

5/5 - (9 bình chọn)