Cách xây bể phốt tự hoại đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Cách xây bể phốt tự hoại đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí là một trong những câu hỏi mà đội ngũ hỗ trợ tư vấn của Hút bể phốt 247 nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây.

Cũng là 1 điều dễ hiểu khi mà đời sống ngày càng được nâng cao nhu cầu sử dụng các dịch vụ tiện ích của con người cũng từ đó mà lớn dần, thay vì sử dụng các công trình vệ sinh truyền thống để lấy phân bón như ngày trước thì giờ đây hệ thống bể phốt tự hoại luôn là lựa chọn và ưu tiên số 1 bởi tính an toàn, sạch sẽ và khá tiết kiệm trong chi phí đầu tư, xây dựng.

Tuy nhiên thì không phải hộ gia đình nào cũng biết cách để lựa chọn cho gia đình mình 1 hệ thống bể phốt phù hợp nhất với nhu cầu và vẫn phải đảm bảo tính tiết kiệm, hiệu quả cao.

Chính vì thế ngày hôm nay, như 1 lời tri ân, Hút bể phốt 247 sẽ gửi tới quý khách bài viết hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất áp dụng cho cả các hộ gia đình ở nông thôn hay thành phố. Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Hướng dẫn cách xây bể tự hoại đơn giản, tiết kiệm
Hướng dẫn cách xây bể tự hoại đơn giản, tiết kiệm

Mục Lục

Cách xây bể phốt tự hoại đơn giản tại nông thôn

Đa phần các hộ gia đình có đất ở nông thôn thì diện tích sẽ khá lớn và sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế cũng như lựa chọn loại bể phốt phù hợp, đảm bảo lọc sạch chất cặn cũng như có tuổi thọ sử dụng cao.

Theo các chuyên gia thì vừa để lọc được sạch các chất cặn có trong bể trước khi thải ra ngoài môi trường lại vừa có thể giúp tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng thì các hộ gia đình nên cân nhắc sử dụng bể tự hoại 3 ngăn.

Ưu điểm của loại bể tự hoại 3 ngăn này là dễ thiết kế và xây dựng, bể có 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc giúp lọc tối đa các chất có trong nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường,

Trước đó Hút bể phốt đã có một bài viết rất chi tiết về sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn, bạn có thể xem thêm tại đây

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Do ở khu vực nông thôn diện tích xây dựng khá lớn và nhân công cũng không quá cao, để có thể chủ động trong việc thiết kế và xây dựng thì gia đình bạn có thể chủ động thiết kế và xây dựng bể phốt tự hoại bằng gạch hoặc bê tông thay vì mua các thùng chứa tự hoại công nghiệp (thường không đa dạng kích thước và tuổi thọ sử dụng cũng không được lâu dài).

Với bể phốt tự hoại thì có thể xây bằng 2 chất liệu chính đó là bằng gạch trát xi măng hoặc lắp ghép bằng các mảng bê tông đúc sẵn.

Xây bể phốt tự hoại bằng gạch

Với hình thức xây bể phốt tự hoại bằng gạch thì để đảm bảo tính ổn định cũng như tuổi thọ cho công trình, bạn nên xây tường đôi có độ dày tối thiểu khoảng 220mm. Ngoài ra xi măng dùng để trát tường cũng nên dùng loại xi măng chuyên dụng và pha theo tỉ lệ khuyến cáo trên bao bì, tránh việc trộn sai tỉ lệ hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng sẽ khiến tường bị nứt hoặc thấm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt khi đó bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt để hút hết bùn bể phốt lên và tiến hành sửa lại sẽ rất mất thời gian và tốn kém chi phí.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch
Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Xây bể phốt tự hoại bằng bê tông đúc sẵn

Với hình thức xây bể phốt tự hoại bằng bê tông đúc sẵn thì có lưu ý là tại các vị trí nối tiếp cần phải được bịt kín bằng keo dính chịu nhiệt hoặc các chất liệu có thể chống thấm, chống nhiệt và chống hóa chất tốt.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông
Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông

Cách xây bể phốt tự hoại đơn giản tại thành phố

Khác hẳn với khu vực nông thôn, các gia đình ở thành phố thường có diện tích đất khá nhỏ, bể phốt đa phần là đặt ngay dưới chân móng của nhà nên sẽ rất khó để có thể sử dụng các loại bể phốt, bể tự hoại 3 ngăn mà thông thường sẽ là sử dụng bể tự hoại 2 ngăn hoặc các bể tự hoại công nghiệp.

Nhược điểm của các loại bể tự hoại này là lượng nước thải ra ngoài môi trường sẽ không được lọc kĩ, có thể gây mùi hoặc thẩm thấu nếu không thường xuyên hút bể phốt định kỳ.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Bể tự hoại 2 ngăn để có thể hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và sơ đồ cấu tạo của loại bể phốt này.

Mặc dù có một số hạn chế hơn so với loại bể tự hoại 3 ngăn nhưng nếu bạn nắm được nguyên lý hoạt động và thể tích bể đủ lớn (có thể gia tăng chiều sâu cho bể) thì việc lọc nước thải vẫn được đảm bảo và tuổi thọ sử dụng vẫn sẽ khá cao.

Bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn
Bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

Trên thực tế thì hiện nay có 2 mẫu bể tự hoại được sử dụng nhiều nhất đó là bể phốt tự hoại công nghiệp và mô hình bể tự hoại 2 ngăn.

Sử dụng bể phốt tự hoại công nghiệp

Với loại bể này được các công ty nghiên cứu và sản xuất theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. Bạn sẽ căn cứ vào khối lượng chất thải mà gia đình thải ra hàng ngày (lượng nước thải và phân thải) để có thể chọn loại bể cho phù hợp nhất. Thường thì khi bạn đi mua bể nhân viên tư vấn sẽ tư vấn cho bạn khá kĩ vấn đề này.

Bể tự hoại công nghiệp 2 ngăn
Bể tự hoại công nghiệp 2 ngăn

Xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 2 ngăn

Với hình thức xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 2 ngăn thì cũng có thể xây bằng gạch hoặc bê tông đúc sẵn và các lưu ý, yêu cầu cũng giống như cách xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 3 ngăn mà Hút bể phốt 247 đã trình bày phía bên trên. Các bạn có thể đọc lại và áp dụng vào công trình của gia đình mình sao cho hiệu quả nhất.

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết thêm các cách xây bể phốt tự hoại đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và phù hợp với không gian cũng như điều kiện của gia đình mình rồi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

5/5 - (10 bình chọn)