Chất thải nguy hại là gì? Ảnh hưởng, tác hại của chất thải rắn

Chất thải nguy hại là một trong những yếu tố chính gây nên vấn đề ô nhiễm nguồn nước, không khí & môi trường nói chung. Không chỉ vậy chúng còn tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe con người.

Vậy bạn đã thực sự hiểu chất thải nguy hại là gì ?, ngưỡng chất thải nguy hại cụ thể như thế nào? hoặc đơn giản như việc nhận biết nhãn chất thải nguy hại hoặc biển báo chất thải nguy hại ra sao cho đúng ?.

Đừng lo lắng nhé, tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Định nghĩa chất thải nguy hại

Hiện nay, thuật ngữ chất thải nguy hại được sử dụng ngày càng phổ biến. Thực chất thì đây là một thuật ngữ mới và được xuất hiện vào những năm 70. Điều này cho thấy, thuật ngữ này được sinh ra trong điều kiện kinh tế phát triển, hiện đại.

Vậy chất thải nguy hại là gì ? Trên thực tế thì khái niệm chất thải nguy hại không thống nhất giữa các quốc gia trên thế giới. Khái niệm này phụ thuộc nhiều vào sự phát triển kỹ thuật, những đặc trưng riêng trong xã hội của mỗi đất nước.

Chất thải nguy hại là gì?
Định nghĩa, khái niệm chất thải nguy hại là gì?

Ví như với Philippines thì định nghĩa chất thải nguy hại là gì chính là những chất có độc tính, ăn mòn, chúng có thể gây kích thích cháy, nổ làm nguy hiểm đến con người và động vật.

Ở Canada thì khái niệm chất thải rắn nguy hại lại được coi là những chất mà về bản chất chúng có khả năng gây hại đến con người, môi trường và chúng cần phải được xử lý bằng kỹ thuật đặc biệt thì mới có thể loại bỏ hoặc giảm bớt đặc tính nguy hại đó.

Chất thải nguy hại ảnh hưởng lớn đến môi trường và hệ sinh thái
Chất thải nguy hại ảnh hưởng lớn đến môi trường và hệ sinh thái

Trong khi đó, chương trình môi trường của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 12/1985 thì chất thải nguy hại là những chất thải phóng xạ, chất thải y tế, những chất thải mà do hoạt động hóa học, độc tính, nổ và ăn mòn có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường.

Ở Việt Nam thì định nghĩa chất thải nguy hại như sau: Chất thải nguy hại là chất thải có các chất, hợp chất có một trong những đặc tính gây cháy, nổ, ngộ độc, ăn mòn, dễ lây nhiễm gây nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường do bản chất hoặc khi tương tác với chất khác.

Với một số bạn thắc mắc chất thải nguy hại tiếng Anh là gì thì “Hazardous waste” chính là câu trả lời dành cho bạn.

Tổng quan về chất thải rắn

Thành phần chất thải rắn sinh hoạt

Chất thải rắn được phân chia thành nhiều nhóm với những nguồn gốc khác nhau. Đó có thể là

  • Chất thải rắn trong công nghiệp
  • Chất thải rắn trong sinh hoạt 
  • Chất thải rắn từ y tế
  • Chất thải rắn từ xây dựng
  • Chất thải rắn từ chăn nuôi
  • Chất thải rắn từ nông nghiệp,…
Thành phần chất thải rắn sinh hoạt
Thành phần chất thải rắn sinh hoạt

Trong số đó, chất thải rắn từ sinh hoạt chiếm tỷ lệ lớn. Các thành phần chất thải rắn sinh hoạt phổ biến có thể kể đến như: rác hữu cơ, giấy, vải, gỗ, nhựa, da, cao su, kim loại, thủy tinh, sành sứ, đất, cát, bùn, xỉ than,…..

Các thành phần chất thải rắn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, vị trí địa lý và thời gian của mỗi địa phương. Những hoạt động như xây dựng, sửa chữa,… cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới các tỷ lệ thành phần chất thải rắn sinh hoạt của mỗi nơi.

Ngưỡng chất thải nguy hại

Thông thường, những chất thải nằm trong danh mục chất thải nguy hại đều có những thành phần vượt ngưỡng cho phép. Chính vì vậy mà chúng có thể tạo nên những hệ lụy xấu tới sức khỏe, môi trường.

Những thông số về ngưỡng chất thải nguy hại đã được Nhà nước ta quy định cụ thể và chi tiết trong tài liệu QCVN 07: 2009/BTNMT. Bạn có thể tải tài liệu quan trọng về ngưỡng chất thải nguy hại này TẠI ĐÂY.

Nhãn và biển báo chất thải nguy hại

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều khu vực chứa chất thải nguy hại thì hiện nay những nhãn chất thải nguy hại cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Đặc điểm dễ thấy của những nhãn dán này chính là chúng có hình tam giác đều viền đen. Nền tam giác màu vàng, bên trong có biểu tượng màu đen và chữ (nếu có) màu đen.

Dưới đây là hình ảnh của một số biển báo chất thải nguy hại phổ biến:

Biển báo chất thải nguy hại - Chất ăn mòn
Biển báo chất thải nguy hại – Chất ăn mòn
Biển báo chất thải nguy hại - Chất có độc tính gây ô nhiễm
Biển báo chất thải nguy hại – Chất có độc tính gây ô nhiễm
Biển báo chất thải nguy hại - Chất có tính lây nhiễm như phóng xạ
Biển báo chất thải nguy hại – Chất có tính lây nhiễm như phóng xạ
Biển báo chất thải nguy hại - Chất cực độc
Biển báo chất thải nguy hại – Chất cực độc
Biển báo chất thải nguy hại - Chất dễ cháy
Biển báo chất thải nguy hại – Chất dễ cháy
Biển báo chất thải nguy hại - Chất dễ nổ
Biển báo chất thải nguy hại – Chất dễ nổ
Biển báo chất thải nguy hại - Chất oxy hóa mạnh
Biển báo chất thải nguy hại – Chất oxy hóa mạnh
Biển báo chất thải nguy hại
Biển báo chất thải nguy hại

Ảnh hưởng của chất thải rắn, chất thải chăn nuôi và sinh hoạt đến môi trường

Các chất thải rắn thường khó mà tự phân hủy trong tự nhiên. Chính vì vậy nếu vứt chúng một cách bừa bãi thì sẽ gây chật chội, mất mỹ quan và đây cũng là nguồn gốc sản sinh nên những loài nấm, vi khuẩn, côn trùng độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Không chỉ vậy, tác hại của chất thải nguy hại còn ảnh hưởng tới nguồn nước cũng như bầu không khí. Sau khi bạn vứt bỏ chúng ở bãi rác một thời gian, thậm chí một số người vứt chúng xuống suối, ao, hồ,… thì quá trình phân hủy của chúng sẽ diễn ra từ từ. Đây cũng là thời điểm mà những chất độc hại trong rác thải ngấm vào nguồn nước, mạch nước ngầm.

Nếu con người sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt hàng ngày thì sẽ gây nên những nguy cơ mắc các bệnh tật, dị ứng, thậm chí gây nên các bệnh khó chữa như ung thư,…

Tác hại của chất thải rắn
Tác hại của chất thải rắn

Đặc trưng khí hậu mưa nhiều và nóng ẩm của Việt Nam cũng làm gia tăng tác hại của chất thải nguy hại nói chung và tác hại của chất thải rắn nói riêng. Hiện tượng thời tiết này sẽ đẩy nhanh sự lên men và thối rữa của chất thải. Chúng tạo nên những mùi hôi thối khó chịu và độc hại làm tình trạng ô nhiễm bầu không khí ngày càng nặng nề.

Hiện trạng chất thải rắn ở Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng trở nên phức tạp hơn. Dù đã có những quy định của Nhà nước về ngưỡng chất thải nguy hại, các biện pháp xử lý chất thải nguy hại nhưng do nhu cầu về phát triển kinh tế thì đây vẫn là một vấn đề nóng hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, ý thức của mỗi người dân cũng chưa thực sự được nâng cao nên tình trạng chất thải nguy hại xuất hiện tràn lan ở các địa phương vẫn rất phổ biến.

Với bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn đã hiểu được khái niệm chất thải nguy hại là gì cũng như một số thông tin về tác hại, ngưỡng chất thải nguy hại cũng như ảnh hưởng của chất thải rắn đến môi trường…

Để tìm hiểu thêm về những vấn đề khác của chất thải nguy hại thì bạn có thể liên hệ ngay với Hút bể phốt 247. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng và chi tiết nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.