Học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?

Là đối tượng còn ngồi trên ghế nhà trường thì sinh viên và học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên cụ thể là gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong nội dung bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội chứ không phải của riêng ai. Bởi lẽ, môi trường là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi người. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề cuộc sống an sinh, vấn đề sức khỏe hàng ngày ngay tại thời điểm hiện tại mà còn là vấn đề lâu dài trong tương lai.

Như vậy có thể thấy rằng trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân là như nhau. Hiện nay, nhà nước ta cũng như các đoàn thể, các cơ quan tổ chức xã hội cũng đã vào cuộc mạnh mẽ để góp phần bảo vệ môi trường. Cùng với đó, trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên cũng cần được hết sức quan tâm.

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?
Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Dù là vẫn là những người còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng các em cũng hòan toàn có thể có những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ môi trường tự nhiên,… Như Bác Hồ từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Và với câu hỏi học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp thì cũng tương tự như vậy.

Là một bộ phận chiếm số lượng lớn trong tổng thể dân số cả nước nên có thể thấy vai trò và trách nhiệm của sinh viên trong bảo vệ môi trường là rất lớn. Khi tất cả các em có ý thức bảo vệ môi trường thì không chỉ có một lực lượng lớn tham gia vào công việc hữu ích này mà còn các tác động tích cực tới hành động và ý thức của một bộ phận những người xung quanh các em. Nhờ vậy mà có thể lan tỏa những hành động ý nghĩa trong cuộc sống về vấn đề bảo vệ môi trường.

Với vai trò, trách nhiệm như vậy thì sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường? các biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh cụ thể là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Sinh viên và học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?

Với đặc thù môi trường hàng ngày các em tiếp xúc là môi trường giáo dục tại nhà trường nên việc bảo vệ môi trường của các em có thể được thực hiện ngay tại đây mà không cần phải đi đâu quá xa xôi cũng như không cần phải làm những công to việc lớn khác mà ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên có thể xuất phát từ những việc nhỏ bé, thân thuộc nhất với các em.

Các biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên

Nếu bạn băn khoăn rằng học sinh bảo vệ môi trường bằng cách nào thì việc vứt rác đúng nơi quy định chính là câu trả lời hoàn hảo. Có thể nói đây là công việc đơn giản và dễ dàng nhất mà mỗi học sinh, sinh viên có thể thực hiện để bảo vệ môi trường. Không chỉ mỗi cá nhân mà các em có thể nhắc nhở bạn bè, bạn cùng trường cùng vứt rác đúng nơi quy định.

Với những trường học có thùng rác phân loại thì các em cũng nên chú ý phân loại rác đúng để giúp những chất thải này được xử lý nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn.

Các biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh
Các biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh

Một ví dụ rất dễ hiểu, chỉ cần mỗi lần ăn một cái kẹo, em có ý thức vứt vỏ kẹo vào thùng rác, khi trực nhật em có ý thức quét dọn sạch sẽ sau đó đem rác đổ đúng chỗ, các em có ý thức gom giấy vụn, lá cây vào đúng nơi,…. Tất cả những hành động nhỏ này đều cho thấy trách nhiệm của em đối với việc bảo vệ tài nguyên môi trường.

Để thể hiện trách nhiệm của học sinh trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu trong nhà trường, các em cũng có thể thực hiện tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước, đi học bằng xe công cộng. Hoặc nếu nhà các em gần trường học thì có thể đi bộ đến trường,…

Những việc làm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của học sinh, sinh viên

Tài nguyên thiên nhiên mà các em tiếp xúc hàng ngày thường xuyên nhất chính là nguồn nước, cây xanh. Do đó, công việc mà các em có thể làm đó chính là tiết kiệm nước sạch trong nhà trường cũng như tại nhà mình.

Với các em học sinh, sinh viên, những việc nên làm để bảo vệ cây xanh như trồng cây, chăm sóc cây, hoa tại sân vườn nhà mình cũng như trên trường lớp. Chỉ với công việc nhỏ này thôi cũng đã cho thấy trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên nói chung và bảo vệ cây xanh nói riêng.

Sinh viên, học sinh cần làm gì để bảo vệ thiên nhiên?
Sinh viên, học sinh cần làm gì để bảo vệ thiên nhiên?

Cùng là bảo vệ thiên nhiên, vậy mỗi học sinh cần làm gì để bảo vệ rừng? Trách nhiệm của chúng ta đối với việc bảo vệ rừng như thế nào? Nếu các em học sinh, sinh viên thành phố không có nhiều cơ hội tiếp xúc với rừng thì các em ở miền núi lại có thể thuận lợi hơn trong việc trực tiếp thể hiện trách nhiệm của mình. Về vấn đề này, các em có thể chăm sóc, bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng, không tán dương những hành động chặt phá rừng bừa bãi.

Ngoài ra, với thắc mắc học sinh cần làm gì để bảo vệ thiên nhiên thì chúng ta cũng không thể không nhắc tới vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã. Đôi khi chính những hành động buôn bán, nuôi động vật hoang dã của người lớn nhằm mang lại lợi ích về kinh tế hoặc mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, động vật hoang dã là một phần của thế giới thiên nhiên, chúng ta nên để chúng phát triển và tồn tại tự nhiên. Nếu buôn bán trái phép, bắt giữ và giết mổ vô tội vạ thì sẽ dẫn tới bị tuyệt chủng, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái động vật.

Học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?
Học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?

Chính vì vậy, khi được học những kiến thức cơ bản và trách nhiệm, vai trò của học sinh trong việc bảo việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã thì các em nên ngăn chặn, lên án hoặc báo với những cơ quan, đơn vị liên quan về những kế hoạch, dự định cũng như hành động trái phép này.

Cùng với các biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên được nhắc đến phía trên, trong các câu hỏi “Sinh viên, học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?”, “Học sinh cần làm gì để bảo vệ thiên nhiên?”, “Sinh viên bảo vệ môi trường như thế nào?”,…. thì các em đã có thể thể hiện trách nhiệm và vai trò của mình một cách gián tiếp.

Những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên
Những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên

Nghĩa là tham gia những cuộc thi, những trò chơi có chủ đề bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ rừng, động vật hoang dã nói riêng. Qua những cuộc thi này, các em có thể bồi bổ thêm những kiến thức về vấn đề quan trọng này. Từ đó, luôn tự có ý thức trong mọi hoạt động nhằm bảo vệ môi trường và có thể ảnh hưởng, lan rộng tới ý thức của mọi người.

Hi vọng rằng, với bài viết trên đây các bạn đã hiểu được sinh viên và học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Chúng ta có thể thấy rằng, những việc làm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hay những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh đều vô cùng dễ dàng và gần gũi, phù hợp với lứa tuổi của các em. Dù là việc nhỏ nhưng cũng đã thể hiện được trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh và sinh viên.

5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.