Khi nào cần hút bể phốt ?, những tác hại khi bể phốt bị đầy

Khi nào cần hút bể phốt, hút bể phốt như thế nào ?, tác hại khi bể phốt bị đầy, rồi thì cách sử dụng bể phốt cũng như công trình vệ sinh làm sao cho hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho công trình luôn là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi được chúng tôi – công ty TNHH thoát nước vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội tư vấn.

Hôm nay chúng tôi xin được tổng hợp lại tất cả các câu hỏi trên và trích dẫn các câu trả lời từ những chuyên gia đầu ngành cũng như của các kĩ sư, công nhân giàu kinh nghiệm của công ty để giúp bạn và gia đình có một cái nhìn tổng quan cũng như chủ động hơn trong việc quyết định thời gian thông hút bể phốt của gia đình, tránh được những sự cố không mong muốn. Bây giờ thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nào.

Mục Lục

Tại sao cần hút bể phốt định kì 

Hiện nay tại nước ta, các công trình vệ sinh đều được thiết kế theo mô hình bể tự hoại, có thể là loại bể tự hoại 2 ngăn hoặc bể tự hoại 3 ngăn.

Qua thời gian do nhu cầu sử dụng lớn kèm theo các hợp chất vô cơ không thể phân hủy được hoặc là đất cát do trời mưa nên trôi xuống hầm bể phốt gây ra tình trạng tắc bể phốt.

Bạn có thể xem thêm: Nguyên lý hoạt động của bể phốt để có góc nhìn tổng quan hơn

Thực sự thì việc bồn cầu bị tắc do bể phốt bị đầy luôn gây ra những nỗi ám ảnh kinh hoàng đặc biệt là với các hộ dân thuộc khu vực thành phố, tòa nhà chung cư.

 • Thứ 1, sau khi đi vệ sinh và ấn xả nước, chất thải không những không chảy xuống hầm bể phốt mà còn có dấu hiệu trào ngược kéo theo đó là chất thải chưa được tiêu hủy từ dưới hầm bể phốt bị đẩy lên (chỉ cần nhìn thôi cũng đã thấy muốn … rồi.)
 • Thứ 2, Mùi tanh hôi lan ra khắp nhà và kéo dài liên tục gây ra cảm giác khó chịu, bức bối và đôi khi còn gây ngạt
 • Thứ 3, Một lượng lớn ruồi, gián, côn trùng bay vào nhà và kéo theo đó là rất nhiều nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn
 • Thứ 4, Bạn cứ thử tưởng tượng đi, đúng lúc bạn đang cần giải quyết “chuyện ấy” mà không thể, cảm giác nó vô cùng bí bách, bực bội và muốn nổ tung đúng chứ ?

Đó chỉ sơ sơ như thế thôi là bạn cũng đã biết được thảm cảnh khi mà bể phốt của gia đình bị đầy rồi, mà đó chỉ là ví dụ thôi còn nếu bạn mà rơi vào tình huống thực tế thì cảm giác nó sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Khi nào nên hút bể phốt
Khi nào nên hút bể phốt

Vậy nên đừng để bể phốt bị đầy mới hút, hãy chủ động hút bể phốt định kì vừa để tránh những điều tai hại mà bên trên chúng tôi đã liệt kê, vừa giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình lại vừa có thể tăng tuổi thọ cho công trình vệ sinh của gia đình bạn đó.

Khi nào cần hút bể phốt ?

Nắm rõ được tác hại của việc bể phốt bị đầy rồi thì có một câu hỏi đặt ra là khi nào thì chúng ta cần phải hút bể phốt.

Thực ra thì rất đơn giản chúng ta sẽ hút bể phốt khi bể phốt có những dấu hiệu bị đầy hoặc chúng ta sẽ chủ động hút bể phốt theo 1 thời gian định kì trước đó.

Hút bể phốt khi bể phốt có các dấu hiệu như sau

Do hầm bể phốt thường được đặt bên dưới nền nhà hoặc ở vị trí khó quan sát nên chúng ta sẽ chủ yếu dựa vào các dấu hiệu sau đây để nhận biết bể phốt có vấn đề hoặc sắp/ đang bị đầy và có phương án xử lý sớm.

 1. Nhà vệ sinh luôn ở trong tình trạng tràn nước lênh láng
 2. Đường ống thoát nước thỉnh thoảng đôi khi là liên tục phát ra các âm thanh lạ
 3. Khi bạn làm sạch bồn rửa bát thì nước thải lại tràn vào vòi hoa sen hoặc bồn tắm.
 4. Nước thải tràn vào đường ống nối với máy giặt.
 5. Bạn ngửi thấy mùi tanh hôi và nhìn thấy chất thải đi lên từ cống nước dưới sàn nhà vệ sinh
 6. Bồn cầu thoát nước rất chậm sau khi bạn nhấn nút xả nước.
 7. Cống thoát nước thải bắt đầu lấp đầy chất thải chưa được phân hủy hết
 8. Chung quanh các vũng nước hoặc đầu ra của ống thải gần đó bị ô nhiễm bởi các chất thải đen ngòm, kèm mùi hôi bốc lên, cỏ mọc xanh hơn những chỗ khác.

Trên đây là 8 dấu hiệu nhận biết thường thấy nhất khi bể phốt bị đầy hoặc đang xảy ra sự cố, bạn nên có kế hoạch chủ động thuê dịch vụ hút bể phốt về để thực hiện kiểm tra và thông hút bể phốt ngay tránh xảy ra các sự cố không mong muốn đặc biệt là tình trạng bục bể phốt.

Hút bể phốt định kì
Hút bể phốt định kì

Hút bể phốt theo định kì và nhu cầu sử dụng.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thông hút bể phốt thì để xác định được thời gian định kì mà chúng ta nên hút bể phốt sẽ dựa vào các yếu tố như sau

 • Số người sử dụng nhà vệ sinh (Nhu cầu sử dụng)
 • Thiết kế, thể tích của công trình và của bể phốt
 • Số chất thải mà bể phốt xử lý mỗi ngày

Theo tính toán thì với các bể phốt thông thường tại Việt Nam hiện nay thì chúng ta không nên để các lớp váng trong bể phốt đạt đến độ dày 60 cm (0.6m) vì như thế thì nguy cơ khiến cho lớp cặn bã sẽ chảy vào đường cống thoát gây ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ

=====> Chia sẻ từ chuyên gia

 • Với các bể phốt có thể tích bể từ 3 – 4 m­­3 chúng ta nên thực hiện thông hút định kỳ 3 năm một lần.
 • Với thể tích lớn hơn từ 8 – 9 m3 chúng ta nên thực hiện thông hút định kỳ 5 năm một lần

Với điều kiện sử dụng bình thường trong các hộ gia đình có từ 4 – 5 thành viên và không có sự sử dụng đột biến.

Còn với các khu công nghiệp, nhà máy, trường học thì nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế + thể tích của hầm bể phốt mà có kế hoạch thông hút định kì tốt nhất là từ 1.5 đến 3 năm / lần.

Dịch vụ hút bể phốt
Dịch vụ hút bể phốt

Câu hỏi ngoại lệ trong việc thông hút bể phốt 

Trong quá trình chúng tôi làm trong nghề cũng không ít lần gặp câu hỏi của 1 số khách hàng là: “Tại sao gia đình bác / cô đã thực hiện thông hút mới cách đây có gần 1 năm mà tại sao bây giờ bể phốt đã bị đầy, trong khi đó nhu cầu sử dụng cũng không quá lớn ?”

Với trường này thì có thể là do các đơn vị hút bể phốt trước đó sử dụng công nghệ cũ, thiết bị lạc hậu hoặc làm việc thiếu trách nhiệm không có TÂM nên hút chống đối và dẫn đến việc bể phốt không được hút sạch gây ra tình trạng đầy trở lại nhanh chóng.

Giải pháp ở đây là các hộ gia đình nên chú ý và tìm hiểu thật kĩ trước khi thuê một công ty dịch vụ hút bể phốt để tránh rơi vào sự cố đáng tiếc như đã kể trên.

Lời khuyên trong quá trình sử dụng bể phốt 

Để có thể tăng được tuổi thọ cho công trình vệ sinh nói chung, hầm bể phốt cũng như bồn cầu nói riêng thì trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Không hoặc hạn chế đến mức tối đa việc đổ các chất có tính sát khuẩn cao vào bồn cầu như: xà phòng, nước rửa chén, kem đánh răng, các hợp chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh.
 • Nếu cần thiết thì chỉ sử dụng các loại thuốc tẩy rửa rõ nguồn gốc và được chỉ định sử dụng riêng cho bồn cầu như: VIM chẳng hạn.
 • Tuyệt đối không vứt giấy vệ sinh loại không tự tiêu xuống bồn cầu vì lâu ngày sẽ gây ra tình trạng tắc bồn cầu, thậm chí nếu số lượng quá nhiều sẽ gây tắc, đầy hầm bể phốt.
 • Cẩn thận với trẻ nhỏ hoặc tránh việc làm rơi các vật có khả năng gây tắc bồn cầu như: tóc, rau, cơm canh thừa, đồ chơi,… xuống bồn cầu.
 • Sau khi đi vệ sinh nặng thì nên xả nước 1, 2 lần để đảm bảo chất thải có thể xuống được dưới hầm bể phốt cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh khuẩn dưới bể phốt phân hủy nhanh hơn.

Không nên tự ý hút bể phốt hoặc cho các vật gây cháy vào hầm bể phốt bởi dưới này có rất nhiều khí độc, khí gas có thể gây ngạt, gây cháy nổ nếu không biết làm đúng cách.

Tốt nhất khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ hút bể phốt thì nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ hút bể phốt uy tín để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết: “Khi nào nên hút bể phốt ?, nguyên nhân và tác hại khi bể phốt đầy“, các bạn đã có thể tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi khi nào nên hút bể phốt rồi đúng chứ ?. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích đừng ngần ngại hãy like, share và tiếp tục đồng hành cùng Hút bể phốt 247 trong thời gian tới, cảm ơn các bạn rất nhiều.

5/5 - (6 bình chọn)