Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại mà bạn cần biết

Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh tự hoại chúng ta nên nắm rõ nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại để từ đó có thể chủ động hơn trong việc thiết kế, vận hành, sử dụng cũng như bảo trì công trình cho lâu dài.

Bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ cho bạn nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại hy vọng đây sẽ là 1 tài liệu hữu ích khi bạn có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo. Bây giờ thì chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Mục Lục

Có các loại bể phốt tự hoại nào ?

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại bể phốt tự hoại khác nhau tùy theo địa hình, nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của mỗi hộ gia đình.

Nhưng có 2 loại bể phốt tự hoại phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy đó là

Với các hộ gia đình ở nông thôn hoặc diện tích đất xây dựng lớn thì nên thiết kế và sử dụng bể phốt tự hoại 3 ngăn bởi tính tiện dụng, an toàn của loại bể này.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt
Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Lí do của việc bạn nên tìm hiểu thật kĩ nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại là bởi vì khi bạn hiểu phương thức hoạt động của bể tự hoại bạn sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình, số tiền hiện có cũng như diện tích, địa hình của gia đình để lên phương án thiết kế, xây dựng và sử dụng sao cho phù hợp nhất từ đó tối ưu được mong muốn cũng như tăng được tuổi thọ cho công trình.

Nguyên lý của bể tự hoại là dựa vào sự phân hủy các chất thải của vi sinh vật có trong hầm bể phốt.

Đầu tiên khi bạn đi vệ sinh hoặc sử dụng nhà tắm, toilet xong và xả nước thì nước thải sẽ theo đường ống chảy xuống hầm bể phốt.

Tại hầm bể phốt đã có một lượng nước nhất định, dưới đáy của ngăn chứa là 1 lớp bùn bể phốt có rất nhiều các vi sinh vật ở trong đó.

Các chất thải rắn, kim loại nặng hoặc vật chất khó tiêu sẽ lắng xuống dưới đáy bể còn các chất thải lỏng, các hợp chất lơ lửng sẽ tràn qua ngăn lọc (với bể tự hoại 3 ngăn) – ngăn lắng (với bể tự hoại 2 ngăn).

Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại
Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Theo thời gian và khi gặp điều kiện lí tưởng, các chất thải rắn sẽ dần dần được các vi sinh vật phân hủy sau đó trở thành bùn bể phốt, còn với các chất như nhựa hoặc kim loại thì sẽ không thể tiêu hủy và lẫn vào cùng với lớp bùn bể phốt.

Tại ngăn lắng và ngăn lọc, các hợp chất sẽ được phân hủy lần nữa trước khi chính thức thải ra ngoài môi trường. Việc hầm bể phốt có càng nhiều vi sinh vật và lớp bùn bể phốt không quá đầy thì nước thải ra sẽ khá trong và đảm bảo an toàn với môi trường.

Tại sao lại phải hút bể phốt ?

Nếu cứ như quy trình bên trên thì gần như tất cả các chất thải sẽ đều được vi sinh vật trong bể tự hoại phân hủy nhưng sẽ có 3 trường hợp như sau

  • Nếu vì một lí do nào đó (hóa chất, thay đổi nhiệt độ, môi trường,…) khiến các vi sinh vật bị chết và không đủ để phân hủy các chất thải dẫn đến việc đầy bể phốt và nước thải ra môi trường chưa được lọc kĩ gây ô nhiễm.
  • Do nhu cầu sử dụng tăng đột biến hoặc thời gian sử dụng quá lâu mà lớp bùn bể phốt ngày càng nhiều đến một lúc nào đó thì quá đầy và làm giảm hiệu quả của hầm bể tự hoại.
  • Trong quá trình sử dụng thì ngoài các chất hữu cơ như lá rau, tóc, phân,… thì có rất nhiều chất vô cơ cũng theo đường ống mà trôi xuống hầm bể phốt như các vật bằng kim loại hoặc nhựa, giấy vệ sinh chẳng hạn …. qua thời gian khi những vật này quá nhiều sẽ dẫn đến tắc cống và đầy bể phốt.
Hút bể phốt định kì
Hút bể phốt định kì

Vậy nên bạn nên có một tấm lọc trong nhà vệ sinh để tránh các vật cản rơi xuống hầm bể phốt cũng như có kế hoạch hút bể phốt định kì bởi thông thường sau 4 – 6 năm với các hầm bể phốt hộ gia đình sẽ đầy và việc phân hủy bên trong hầm bể phốt sẽ kém hiệu quả hơn.

Qua bài viết này hút bể phốt 247 tin rằng bạn đã nắm rõ nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại rồi, nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào cần được hỗ trợ, tư vấn, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số HOTLINE: 0987.202.555, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn cùng gia đình.

5/5 - (11 bình chọn)