Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu ở Việt Nam và trên thế giới

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây biến đổi khí hậu cũng như nắm được các tác động tiêu cực từ việc biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra sẽ giúp chúng ta chủ động ứng phó với những tình huống xấu và có phương án làm giảm thiểu hoặc chậm lại quá trình biến đổi khí hậu.

Trong bài viết này, Hút Bể Phốt 247 xin mời quý độc giả cùng lần lượt đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu trên 2 phương diện chính là: khách quan (yếu tố tự nhiên) và chủ quan (yếu tố con người).

Trước đó quý bạn đọc có thể tham khảo các bài viết mà Hút Bể Phốt 247 đã có dịp chia sẻ

Mục Lục

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu trên phương diện khách quan

Xét về mặt khách quan thì có một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu như sau.

  • Sự thay đổi quỹ đạo quay của Trái đất.
  • Sự thay đổi cường độ sáng của mặt trời.
  • Xuất hiện các điểm đen trên bề mặt mặt trời.
  • Các hoạt động địa chất, núi lửa, từ trường.
  • Sự biến đổi của các dòng hải lưu và thềm lục địa.

Chi tiết về sự thay đổi các yếu tố tác động đến biến đổi khí hậu được trình bày ngay dưới đây.

Sự thay đổi quỹ đạo quay của Trái Đất

Trái đất quay quanh Mặt trời theo một quỹ đạo cố định với trục nghiêng 1 góc 23,5 độ. Việc thay đổi độ nghiêng của quỹ đạo sẽ dẫn đến những thay đổi rất lớn trong đó có khí hậu.

Quỹ đạo trái đất
Quỹ đạo trái đất

Tuy nhiên thì chỉ số thay đổi góc nghiêng của quỹ đạo rất nhỏ và diễn ra vô cùng chậm có thể lên tới hàng tỷ năm vì vậy không gây ra ảnh hưởng nhiều tới biến đổi khí hậu.

Sự thay đổi cường độ sáng và xuất hiện điểm đen trên mặt trời

Dựa theo các nghiên cứu khoa học thì từ khi được tạo thành cách đây hơn 4.5 tỉ năm, cường độ sáng của Mặt trời đã tăng khoảng 30%. Nhưng 4.5 tỉ năm là một khoảng thời gian rất dài và con số 30% không phải là quá lớn.

Sự thay đổi diễn ra từ từ, theo một quy trình biến đổi nhất định nên việc ảnh hưởng tới sự biến đổi khí hậu gần như là không có.

Điểm đen mặt trời
Điểm đen mặt trời

Ngoài ra, với sự xuất hiện của các điểm đen trên mặt trời (Sunspots) cũng làm thay đổi cường độ tia bức xạ phát từ mặt trời xuống bề mặt trái đất trực tiếp gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu.

Các hoạt động địa chất, núi lửa cũng là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

SO2, bụi, tro, hơi nước là những chất được phun vào bầu khí quyển mỗi khi núi lửa phun trào.

Lượng khí và tro bụi rất lớn từ núi lửa có thể gây ra tác động tiêu cực tới khí hậu và môi trường của khu vực trong nhiều năm.

Ngoài ra, khi núi lửa phun trào còn giải phóng các loại hạt nhỏ được gọi là các SOL khí, các hạt này sẽ phản chiếu lại bức xạ mặt trời trở lại không gian từ đó chúng có tác dụng làm giảm nhiệt độ lớp bề mặt trái đất.

Hoạt động núi lửa
Hoạt động núi lửa

Xếp cùng với cháy rừng thì các hoạt động núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Sự biến đổi của các dòng hải lưu và kiến tạo mảng

Các đại dương nơi chứa những dòng hải lưu di chuyển liên tục, đây là một phần không thể thiếu trong hệ thống khí hậu. Khi các dòng hải lưu di chuyển sẽ mang theo một lượng lớn nhiệt trên khắp hành tinh.

Việc thay đổi sự lưu thông các dòng hải lưu có thể ảnh hưởng lớn tới quá trình biến đổi khí hậu như: hạn hán, băng giá,…

Các dòng hải lưu
Các dòng hải lưu

Tuy nhiên, xét theo các dữ liệu kể trên thì những nguyên nhân khách quan (từ tự nhiên) lại không phải là yếu tố chính gây ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay mà phần lớn nguyên do lại đến từ yếu tố chủ quan (con người).

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu trên phương diện chủ quan

Trên phương diện chủ quan thì con người hay chính xác hơn là hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người đã gây ra ảnh hưởng rất lớn tới quá trình biến đổi khí hậu và là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu chính hiện nay.

Một số dữ liệu khoa học cho thấy tác động tiêu cực của con người tới môi trường và trả lời rõ ràng cho câu hỏi nguyên nhân gây biến đổi là do đâu.

Khí thải từ hoạt động công nghiệp
Khí thải từ hoạt động công nghiệp

Khi sử dụng vật mẫu là các lõi băng được khoan ở Greenland và Nam cực đã cho thấy.

Khoảng 18.000 năm trước (kỳ băng hà và kỳ băng tan): hàm lượng khí CO2 trong khí quyển chỉ khoảng 180 -200ppm (phần triệu), nghĩa là chỉ bằng khoảng 70% so với thời kỳ tiền công nghiệp (280ppm).

Từ khoảng năm 1.800 (ứng với thời kì tiền công nghiệp), hàm lượng khí CO2 bắt đầu tăng lên, vượt con số 300ppm và đạt 379ppm vào năm 2005, nghĩa là tăng khoảng 31% so với thời kỳ tiền công nghiệp, vượt xa mức khí CO2 tự nhiên trong khoảng 650 nghìn năm qua.

Hàm lượng các khí gây hiệu ứng nhà kính khác như: khí mêtan (CH4), ôxit nitơ (N2O) cũng tăng lần lượt từ 715ppb (phần tỷ) và 270ppb trong thời kỳ tiền công nghiệp lên 1774ppb (151%) và 319ppb (17%) vào năm 2005. Riêng với các chất khí Chlorofluorocarbons (CFCs) vừa là khí gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính với mức độ gây nóng lên toàn cầu cao hơn nhiều lần so với CO2, vừa là chất phá hủy tầng ôzôn bình lưu, chỉ mới có trong khí quyển do con người sản xuất ra kể từ khi công nghiệp làm lạnh, hóa mỹ phẩm phát triển. – Nguồn: Wikipedia

Từ năm 1840 đến 2004, tổng lượng phát thải khí CO2 từ các nước tư bản, các nước đầu tàu kinh tế đã chiếm tới 70% tổng lượng phát thải khí CO2 toàn cầu, trong đó ở Anh, Mỹ, Pháp trung bình mỗi người dân phát thải 1.100 tấn, gấp khoảng 48 lần Ấn Độ và 17 lần Trung Quốc.

Khí thải từ hoạt động công nghiệp
Khí thải từ hoạt động công nghiệp

Với riêng Việt Nam

Theo số liệu từ tổ chức môi trường thế giới, năm 1990  Việt Nam phát thải 21,4 triệu tấn CO2. Năm 2004, phát thải 98,6 triệu tấn CO2, tăng gần 5 lần, bình quân đầu người 1,2 tấn/năm.

Như vậy có thể thấy lượng phát thải các khí CO2 của Việt Nam tăng khá nhanh trong 15 năm qua, nhưng vẫn ở mức thấp so với trung bình toàn cầu và nhiều nước trong khu vực.

Dự tính tổng lượng phát thải các khí nhà kính của Việt Nam sẽ đạt 233,3 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2020, tăng 93% so với năm 1998.

Ứng vào tình hình thực tế thì với mức độ tăng dân số và quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì lượng khí thải tại Việt Nam chắc chắn đã tăng hơn rất nhiều và những ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu tới Việt Nam cũng đã manh nha xuất hiện từ việc biển lấn đất liền, khí hậu trở nên ngày khắc nhiệt, mưa lũ triền miên, nhiệt độ mùa hè tăng cao đột biến, diện tích đất nhiễm mặn ngày càng tăng cao, dịch bệnh tràn lan và ngày càng khó kiểm soát.

Khí thải từ hoạt động giao thông gây biến đổi khí hậu
Khí thải từ hoạt động giao thông gây biến đổi khí hậu

Điều cần làm ngay lúc này là toàn bộ người dân Việt Nam nói riêng, các cấp lãnh đạo ban ngành cùng với toàn thể người dân trên toàn thế giới phải chung tay để tìm kiếm và có những hành động nhằm giảm thiểu quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: không xả rác bừa bãi, sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, trồng nhiều cây xanh,…

Hy vọng, qua những thông tin mà Hút Bể Phốt 247 vừa chia sẻ trong bài, quý độc giả đã có thể tự trả lời cho câu hỏi nguyên nhân gây biến đổi khí hậu ở Việt Nam và trên thế giới rồi.

Nếu thấy bài viết hữu ích đừng ngần ngại hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng đọc nhé. Cảm ơn quý độc giả đã ghé thăm website của Hút Bể Phốt 247, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.