Quy chế quản lý chất thải y tế & sinh hoạt nguy hại ở Việt Nam

Vấn đề xử lý chất thải nguy hại hiện nay cần được quan tâm một cách xứng đáng. Bởi lẽ chúng có ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường, sức khỏe của người dân cũng như sự phát triển kinh tế nói chung.

Để giải quyết vấn đề này theo đúng quy trình khoa học, Chính phủ cũng như các bộ ban ngành nước ta đã đưa ra những quy định quản lý chất thải nguy hại. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nội dung pháp lý của văn bản này cũng như những quy chế quản lý chất thải y tế mới nhất và quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Mời các bạn cùng tham khảo ngay sau đây.

Mục Lục

Quy định về quản lý chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là những loại rác thải không có khả năng sử dụng mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người, hệ sinh thái, môi trường,…

Việc quản lý chất thải hiện nay ngày càng trở nên phức tạp hơn bởi số lượng chất thải này hàng năm xuất hiện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó là sự phức tạp về tính chất, mức độ nguy hiểm của chúng cũng mở rộng. Những chất thải này giờ đây không chỉ phát sinh từ y tế, sinh hoạt mà hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống.

Chính vì vậy, vấn để quản lý xử lý chất thải nguy hại càng cần phải được quan tâm. Nắm bắt rõ vấn đề cấp thiết này, hiện nay nhiều nước cũng đã tập trung để giải quyết.

Quy định quản lý chất thải nguy hại
Quy định quản lý chất thải nguy hại

Vấn đề quản lý chất thải nguy hại ở Việt Nam nhiều năm trở lại đây cũng được Chính phủ và nhiều bộ ban ngành vào cuộc. Cùng với đó, những quy định về quản lý chất thải nguy hại hay các thông tư quản lý chất thải nguy hại cũng được đưa ra nhiều hơn. Thậm chí, chúng còn được chỉnh sửa và thay mới liên tục để phù hợp với nhu cầu xử lý chất thải nguy hại trong từng thời điểm.

Trong số những quy định về xử lý chất thải nguy hại, chúng ta không thể không kể đến thông tư 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường được ban hành vào năm 2015.

Thông tư 36 về quản lý chất thải nguy hại đã thông tin chi tiết, cụ thể về các quy định khi thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết thì có thể tải nội dung thông tư này TẠI ĐÂY.

Quy chế quản lý chất thải y tế mới nhất

Bên cạnh việc ban hành các thông tư quy định về quản lý chất thải nguy hại nói chung thì hiện nay nước ta cũng có những quy chế quản lý chất thải y tế nói riêng. Bởi lẽ, chất thải nguy hại y tế cần được xử lý tại một kho chứa chất thải nguy hại riêng biệt do tính chất cũng như mức độ nguy hại của chúng khác với chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại trong công nghiệp,…

Quy chế quản lý chất thải y tế mới nhất
Quy chế quản lý chất thải y tế mới nhất

Nói về quy chế quản lý chất thải y tế mới nhất thì phải nhắc tới thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT. Tuy nhiên, quyết định 43 về quản lý chất thải y tế lại được coi là văn bản quy định chi tiết và là nền tảng để thực hiện xử lý chất thải nguy hại y tế hiện nay.

Các bạn có thể tải nội dung của quyết định số 43/2007/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành năm 2007 về quản lý chất thải y tế TẠI ĐÂY.

Quy chế quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Quản lý chất thải rắn sinh hoạt cũng là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm của người dân cũng như các bộ ban ngành liên quan.

Việc quản lý và xử lý chất thải rắn phát sinh do nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân giờ đây cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bởi lẽ, với điều kiện kỹ thuật còn hạn chế trong khi số lượng và tính chất nguy hại của loại chất thải này ngày càng tăng cao.

Để quản lý chất thải rắn sinh hoạt một cách khoa học, nhà nước ta đã không chỉ chú trọng nâng cao ý thức của mỗi người dân bằng những phương tiện thông tin đại chúng, bằng các khẩu hiệu,… thiết thực hàng ngày. Cùng với đó là những văn bản mang tính pháp lý cao quy định về quản lý chất thải sinh hoạt một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Quy chế quản lý chất thải rắn sinh hoạt
Quy chế quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Nghị định 38 về quản lý chất thải nguy hại và phế liệu của Chính phủ ban hành vào năm 2015 là một trong những văn bản pháp lý nhằm hướng dẫn thi hành việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt một cách chi tiết.

Các bạn có thể tải nội dung chi tiết của nghị định này TẠI ĐÂY.

Quản lý chất thải nguy hại hiện nay không chỉ là vấn đề của 1 bộ phận, ban ngành mà là đã trở thành vấn đề cấp thiết của toàn xã hội bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đời sống người dân cũng như sự phát triển của các ngành nghề kinh tế nói chung.

Việc xử lý chất thải nguy hại càng được nâng cao đồng nghĩa với việc tạo ra một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho mỗi người dân.

Với những thông tin về quy định quản lý chất thải nguy hại, quy chế quản lý chất thải y tế mới nhất cũng như quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt được nêu trên đây, Hút bể phốt 247 hi vọng rằng các bạn đã nắm được những nội dung văn bản pháp luật cơ bản trong lĩnh vực này.

5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.