Sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất

Trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình vệ sinh thì việc tìm được 1 sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn vừa đơn giản, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian cũng như công sức là điều hết sức quan trọng.

Tuy nhiên nếu bạn chưa thực sự hiểu về cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó thì thực sự là điều không nên bởi bạn có thể lắp đặt sai hoặc làm hỏng toàn bộ công trình.

Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn hôm nay chuyên gia của Hút bể phốt 247 xin gửi tới bạn bài viết: “Sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất” hy vọng có thể giúp ích ít nhiều cho bạn trong quá trình thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống hầm bể phốt của gia đình. Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Mục Lục

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

  • Bể tự hoại 2 ngăn thường có một ngăn chứa phân hầm cầu và một ngăn còn lại thì dùng để lắng phân hầm cầu trước khi thải ra bên ngoài.
  • Ngăn chứa thường được thiết kế chiếm 2/3 tổng diện tích toàn hầm bể tự hoại.
  • Ngăn lắng thường chiếm 1/3 phần còn lại của hầm bể tự hoại.

bể tự hoại 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Sau khi bạn đi vệ sinh và ấn xả nước thì chất thải thông qua ống bồn cầu sẽ được đưa xuống hầm bể phốt. Tại đây các chất thải như: Hydro cacbon, đạm, chất béo, chất xơ,… sẽ được phân hủy bởi các lợi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men trong bể sau đó thì chuyển thành bùn cặn.

Tiếp đến, phần nước chứa các hợp chất lơ lửng ở phía trên trong ngăn chứa sẽ theo đường ống chảy qua ngăn lắng để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại, phần nước cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua đường ống thải.

sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

Nguồn nước thải sau khi được lắng qua 2 ngăn sẽ khá trong và đã được hạn chế mùi ở mức tối đa, lượng nước này sẽ được thấm xuống đất, dẫn ra ngoài hệ thống thải nước chung của gia đình hoặc được sử dụng làm nước tưới cho cây.

–> Chuyên gia của Hút bể phốt 247 cũng xin lưu ý thêm đó là với loại bể phốt 2 ngăn này thì bạn nên hút bể phốt định kỳ để tránh bị đầy gây tắc hoặc nghẹt bể phốt.

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại hai ngăn

Trên thực tế nếu diện tích đất nhà bạn cho phép thì nên sử dụng bể tự hoại 3 ngăn vì chất thải sẽ được lắng lọc kĩ hơn tuy nhiên đa phần các hộ dân ở khu vực thành phố do diện tích đất sử dụng nhỏ nên chỉ sử dụng bể tự hoại 2 ngăn là chính.

Vậy nên để bể tự hoại 2 ngăn hoạt động tốt nhất thì bạn nên căn cứ vào số người trong gia đình, lưu lượng chất thải trong ngày/ người để có thể thiết kế bể phốt sao cho phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Bạn có thể tải (download) bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn chuẩn định dạng Autocad hoặc file PDF tại đây.

Mô hình bể phốt tự hoại 2 ngăn ngoài thực tế

Do nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng cao và để có thể tiết kiệm tối đa thời gian thi công, lắp đặt, hạn chế được các rủi ro do sai sót trong quá trình lắp đặt thì hiện nay có khá nhiều đơn vị đã sản xuất ra các loại hầm bể phốt 2 ngăn với chất liệu bằng Bê tông hoặc Composite rất tiện lợi, chất lượng, độ bền cao và giá cả cũng khá hợp lý.

Còn với những gia đình có nhu cầu thiết kế hầm bể phốt 2 ngăn với kích thước lớn hoặc theo thiết kế riêng thì nên sử dụng các nguyên liệu như gạch men, gạch đá răm hoặc đổ bê tông để làm tường bao.

Lưu ý: Sử dụng các loại xi măng chuyên dụng cho hầm bể phốt, theo dõi sát sao thời gian đông của bê tông, tránh việc bê tông khô quá nhanh sẽ dễ dẫn đến tình trạng bể phốt bị nứt gây rò rỉ nước phốt và tạo mùi hôi khó chịu trong gia đình.

Dưới đây là hình ảnh tham khảo một số hầm bể tự hoại 2 ngăn được các hộ gia đình tự xây dựng cũng như được sản xuất trong công nghiệp mà bạn có thể áp dụng vào việc xây dựng bể tự hoại 2 ngăn của gia đình mình.

mô hình thực tế hầm bể phốt tự hoại 2 ngăn
Mô hình thực tế hầm bể phốt tự hoại 2 ngăn tự xây dựng và thiết kế
Mô hình thực tế bể phốt tự hoại 2 ngăn
Mô hình thực tế bể phốt tự hoại 2 ngăn công nghiệp

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể tìm cho mình được một sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể phốt tự hoại 2 ngăn ưng ý nhất và phù hợp nhất cho gia đình mình rồi. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích đừng ngần ngại hãy like, share và tiếp tục đồng hành, ủng hộ Hút bể phốt 247 trong thời gian tới. Cảm ơn các bạn nhiều.

Từ khóa tìm kiếm: bể tự hoại 2 ngăn, hầm tự hoại 2 ngăn, sơ đồ bể tự hoại 2 ngăn, bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn, cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn.

5/5 - (28 bình chọn)