Sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất

Kinh tế đất nước ngày một phát triển, đời sống người dân ngày càng nâng cao và nhu cầu sử dụng bể tự hoại cũng từ đó mà tăng dần. Tuy nhiên thì không phải ngẫu nhiên mà có thể thiết kế được một hệ thống bể tự hoại vừa đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, tiết kiệm chi phí, thời gian mà còn có thời gian sử dụng lâu dài.

Việc quan trọng nhất là bạn phải có 1 sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn chi tiết, vừa dễ lắp đặt mà còn phải phù hợp với diện tích cũng như thổ nhưỡng của gia đình bạn nữa.

Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như mong muốn giúp khách hàng hiểu hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn, hôm nay chuyên gia của Hút bể phốt 247 xin được gửi tới quý khách bài viết: “Sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất“. Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Xem thêm: Bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn trước đó Hút bể phốt 247 đã từng chia sẻ.

Mục Lục

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Trước khi đi sâu vào bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn, bạn nên hiểu qua về cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn để có một cái nhìn tổng quan, toàn diện hơn.

Việc nắm vững cấu tạo của loại bể tự hoại 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thiết kế hầm bể tự hoại cũng như hạn chế được tối đa các rủi ro trong quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống bể tự hoại như: bồn cầu bị tắc, bể phốt bị đầy hay bể phốt bị nứt.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn sẽ gồm có:

  • 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng
  • Hoặc là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc.

Bể tự hoại 3 ngăn cũng giống như bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn thì thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

Bể tự hoại 3 ngăn

Với loại bể tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất thì:

  • Ngăn chứa: Đây là nơi mà chất thải (phân, nước tiểu, giấy vệ sinh,..) sau khi chúng ta xả nước sẽ trực tiếp trôi xuống và các chất thải này sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi khuẩn phân hủy thành bùn bể phốt. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất, thường chiếm tối thiểu 1/2 tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lọc: Nơi đây có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa. Ngăn lọc thường có có thể tích bằng 1/4 tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi chứa các chất thải không thể phân hủy được như: tóc, nhựa, kim loại,.. tầng trên của ngăn lắng là nước trong và sẽ được thải ra ngoài. Ngăn lắng cũng thường có thể tích bằng 1/4 thể tích toàn bể tự hoại 3 ngăn.

Lưu ý: Để có thể giúp cho việc hút bể phốt được thực hiện dễ dàng, tránh làm ảnh hưởng đến công trình thì bạn nên sử dụng loại ống phi 110 cỡ lớn.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Đầu tiên, sau khi đi vệ sinh xong bạn ấn nút xả nước thì chất thải theo đường ống của bồn cầu sẽ trôi xuống bể tự hoại vào ngăn chứa. Các loại chất thải như: Hydro cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,..sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong bể phốt.

Sau khi quá trình phân hủy này diễn ra (sẽ là 1 thời gian khá lâu và liên tục) thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy bể chứa, mùi hôi cũng được giảm bớt.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Với các chất không tan như: tóc, nhựa hoặc kim loại sẽ chuyển dần sang bể lắng 2 và ra ngoài hoặc chuyển thành chất khí như CH4, Co2, H2S, NH3 nếu gặp điều kiện thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự chuyển hóa này là nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất bẩn, dinh dưỡng người sử dụng, cấu tạo bể cũng như các vi sinh khuẩn có trong bể.

Lưu ý: Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi tiến hành thông tắc bồn cầu bởi như thế sẽ làm chết 1 lượng lớn vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong bể tự hoại. Khiến cho quá trình phân hủy phân, các hợp chất khác lâu hơn.

Tiếp đến các chất còn lơ lửng trong nước sau khi được phân hủy ở bể chứa thì sẽ chảy qua bể lắng và bể bể lọc để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại trước khi chảy ra bên ngoài.

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Dưới đây, các chuyên gia của Hút bể phốt 247 xin được đề xuất 1 sơ đồ bản vẽ tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất và đạt được sự hiệu quả cũng như ổn định trong quá trình sử dụng.

 

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Bạn có thể tải bản PDF của Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Các loại hầm bể tự hoại 3 ngăn thông dụng và cách xây dựng

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Đối với loại bể tự hoại này thì yêu cầu phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn là tốt nhất, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều nhau, miết kỹ tránh việc hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.

Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Đặc biệt lưu ý nên lựa chọn loại xi măng chuyên dụng cho bể tự hoại, tránh chọn các loại xi măng hoặc pha trộn bê tông theo tỉ lệ xấu khiến tường khô quá nhanh sau này rất dễ khiến cho bể phốt bị nứt.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Tại các góc bể tự hoại 3 ngăn ( phần ở giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép có kích thước khoảng 10x10mm chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm cho bồn cầu.

Đối với bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Với loại bể tự hoại kiểu này thì tại vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải đảm bảo được giăng kín, tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.

Bể tự hoại bằng bê tông đúc sẵn

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn yêu cầu phải được đặt so le với nhau để quãng đường mà nước chảy trong bể tự hoại là dài nhất, tránh hiện tượng chảy tắt. Đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa theo kinh nghiệm của các chuyên gia Hút bể phốt 247 thì nên đặt nằm ngang, độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể tự hoại có lắp ống hình chữ T, đường kính của ống tối thiểu 100mm, đầu trên của ống phải cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất là 50mm.

Ống dẫn nước bể tự hoại 3 ngăn

Các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn được thông với nhau trực tiếp bằng các ống dẫn nước mà làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu khoảng 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn, kích thước của ống dẫn tối thiểu là 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 500mm và phải cách mặt nước không dưới 300mm để đảm bảo quá trình phân hủy cũng như thoát nước diễn ra ổn định nhất.

Các lưu ý khi trong quá trình thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Để đảm bảo bể tự hoại 3 ngăn hoạt động ổn định và tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình thiết kế, thi công và xây dựng bể tự hoại.

  • Thứ 1, chiều sâu từ lớp nước ở trong bể tính từ đáy của bể tới mặt nước không được thấp hơn 1.2m
  • Thứ 2, chiều rộng hay còn gọi là đường kính của bể thấp nhất phải là 0.7m. Nếu như bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài và chiều rộng của bể sẽ theo tỉ lệ là 3:1.
  • Thứ 3, Nếu lượng nước thải của gia đình bạn lớn hơn 10 m3/ ngày và dưới 25 m3/ ngày thì nên xây bể 3 ngăn thay vì 2 ngăn.
  • Thứ 4, Đáy bể tự hoại 3 ngăn bạn nên đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép mác 200, độ dày tối thiểu của nền là 150 mm
  • Thứ 5, Nên sử dụng gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông cốt thép được đúc sẵn hoặc bê tông đổ tại chỗ hoặc được chế tạo bằng vật liệu Composite, HDPE để đảm bảo độ bền cũng như tính ổn định trong quá trình sử dụng bể tự hoại 3 ngăn.

Chú ý: Bể tự hoại 3 ngăn nói riêng và tất cả các loại bể phốt tự hoại khác đề cần đảm bảo cần phải được kín, khít không bị các tác động bên ngoài vào như ngấm nước ngầm, đáy bể bị biến dạng do móng không được đảm bảo an toàn về mặt kết cấu.

Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn ngoài thực tế

Để bạn có thể dễ hình dung hơn về loại bể tự hoại 3 ngăn, Hút bể phốt 247 xin gửi tới các bạn các hình ảnh thực tế của loại bể phốt này như một kênh tham khảo hữu ích.

Bể tự hoại 3 ngăn công nghiệp
Bể tự hoại 3 ngăn công nghiệp
Bể tự hoại 3 ngăn tự xây
Bể tự hoại 3 ngăn tự xây
Bể tự hoại 3 ngăn hoàn thiện
Bể tự hoại 3 ngăn hoàn thiện

Mong rằng qua bài viết: “Sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất” các bạn đã tìm được cho mình và gia đình 1 mẫu sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn ưng ý và phù hợp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sau.

Từ khóa tìm kiếm: bể tự hoại 3 ngăn, hầm tự hoại 3 ngăn, sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn, bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn, cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn, nguyên lý hoạt động bể tự hoại 3 ngăn.

5/5 - (32 bình chọn)